Khẩn trương xác định hệ giá trị văn hóa Việt Nam

0 Thanh Niên

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, hệ giá trị văn hóa Việt Nam là dây cương của phát triển bền vững.

Vở Trung thần của Nhà hát tuồng Việt Nam được đưa lên truyền hình /// TƯ LIỆU
Vở Trung thần của Nhà hát tuồng Việt Nam được đưa lên truyền hình
TƯ LIỆU

Tại Hội nghị đánh giá tình hình công tác của Bộ VH-TT-DL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 diễn ra ngày 14.7, hai ngành chịu thiệt hại nhất được trình bày báo cáo đầu tiên là du lịch và nghệ thuật biểu diễn. Do dịch Covid-19, cả hai ngành đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy thị trường trong nước và đẩy mạnh các giải pháp số.

Thời gian qua, Bộ VH-TT-DL đã trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt đề án đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm, xây dựng nghị định về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia... Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết thời gian tới có các hoạt động như: chuẩn bị ra mắt tổng đài du lịch Việt Nam 1039, phát triển hệ thống bản đồ số du lịch an toàn và chứng nhận số vắc xin để mở lại du lịch quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp và du khách theo hướng phát triển sản phẩm an toàn như du lịch nông thôn.

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết đã có đề án đưa các chương trình nghệ thuật biểu diễn lên truyền hình, YouTube và mạng xã hội. “Các chương trình bắt đầu phát từ tháng 7, như vở Trung thần của Nhà hát tuồng Việt Nam và chương trình Những ngôi sao bất tử của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc được phát trên kênh VTV1…”, ông Dương cho biết.

Bên cạnh đó, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lào Cai, cho hay tỉnh này đang gặp vướng mắc việc nghiên cứu quy hoạch ruộng bậc thang Mù Căng Chải. Theo đó, các khung pháp lý hiện chưa rõ để quy hoạch di sản này. Một vấn đề nữa khiến Lào Cai lúng túng là đang có phong trào xây dựng điểm check-in tự phát mà chưa có quy định nào cho việc này.

Xây dựng bộ chỉ số đóng góp của văn hóa

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đưa ra nhiều câu hỏi cho cán bộ trong ngành, như liệu các chương trình nghệ thuật của đoàn nghệ thuật tinh hoa đã đi đúng hướng, đúng tính chất sự nghiệp đỉnh cao chưa? Văn học nghệ thuật đã được sử dụng thế nào trong dẫn dắt, lan tỏa những giá trị tốt đẹp? Làm sao cho các tác phẩm văn học nghệ thuật đi vào giá trị cuộc sống? Truyền thông về văn hóa đã chủ động làm gì để lan tỏa những giá trị tốt đẹp?...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đặt những câu hỏi lớn hơn về văn hóa nghệ thuật trong tương quan với kinh tế - xã hội để xây dựng đất nước, xây dựng con người văn hóa. “Văn hóa được xác định là dây cương. Vì vậy, phải khẩn trương trong 6 tháng còn lại giao nhiệm vụ cho các cơ quan nghiên cứu, những người thực hành văn hóa phải làm rõ nội hàm về hệ giá trị văn hóa Việt Nam, nội hàm hệ giá trị con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc… Từ đó hiểu đúng văn hóa, thực hành văn hóa đúng”, ông nói.

Cũng trong 6 tháng tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu phải đặt hàng cho được, hoàn thành được bộ chỉ số đóng góp của văn hóa trong quá trình phát triển. “Khi và chỉ khi chúng ta lượng hóa được công việc của mình bằng các chỉ số này thì mới khẳng định được vị thế của ngành VH-TT-DL”, ông Hùng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm