Khánh Hòa: Khu kinh tế Vân Phong, đô thị mới Cam Lâm được quy hoạch như thế nào?

06/06/2022 15:35 GMT+7

Theo dự thảo quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, hướng tới là trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, có môi trường đáng sống hàng đầu châu lục.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành hồ sơ dự thảo Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với nhiều nội dung quan trọng. Trên cơ sở dự thảo, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa thông báo về việc lấy ý kiến cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân, thời gian trước ngày 30.6.2022.

Khu kinh tế Vân Phong sẽ trở thành động lực mới

Tỉnh Khánh Hòa phấn đấu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; thể hiện rõ vai trò một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Khu kinh tế Vân Phong được phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng, logistics

thế quang

Tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ có các đột phá phát triển cho từng khu vực. Trong đó, Khu kinh tế Vân Phong trở thành địa bàn động lực phát triển mới của tỉnh và vùng Nam Trung bộ. Đây là khu vực được đầu tư phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng, logistics.

Cụ thể, khu vực bắc Vân Phong phát triển thành đô thị du lịch đẳng cấp quốc tế, ưu tiên vị trí dọc theo bờ biển Vân Phong, với tầm nhìn biến khu vực này trở thành một trung tâm dân cư có sức hút khác bên ngoài TP.Nha Trang.

Khu vực này cũng sẽ xây dựng khu mua sắm miễn thuế và thực hiện tốt công tác quảng bá để thu hút khách du lịch; xây dựng trung tâm nhập khẩu và kho chứa LNG tại nam Vân Phong; phát triển khu công nghiệp và năng lượng…

TP.Nha Trang phát triển mạnh các hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng biển

Theo dự thảo quy hoạch, tại TP.Nha Trang sẽ xây dựng bến du thuyền kết hợp không gian tổ chức sự kiện, nhà hàng... hướng đến đối tượng khách du lịch cao cấp, cung cấp bến đỗ cho thuyền buồm tư nhân, du thuyền sang trọng. Phát triển mạnh các hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng biển, xây dựng các tổ hợp khách sạn bên bờ biển Nha Trang (có thể có casino khi pháp luật Việt Nam cho phép). Phát triển các khu vực có khu dân cư, khu nghỉ dưỡng dành riêng cho người cao tuổi, người hưu trí (trong và ngoài nước) gắn với các dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe.

TP.Nha Trang phát triển mạnh các hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng biển

thế quang

Khu vực Cam Ranh và ven biển Cam Lâm được định hướng phát triển đô thị sân bay tại Cam Lâm; phát triển trung tâm logistics tại khu vực gần cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, kết nối đồng bộ giữa đường hàng không, cảng biển, đường bộ, đường sắt; phát triển sân golf, công viên chủ đề và các dịch vụ giải trí khác góp phần tạo nên cảnh quan đô thị cũng như vùng đệm cảnh quan giữa các khu vực phát triển du lịch, công nghiệp và dân cư.

Khu vực nội địa và miền núi sẽ phát triển mạnh về du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh và du lịch mạo hiểm để bổ trợ cho du lịch biển Nha Trang và Vân Phong. Xây dựng các khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường và một số cơ sở hạ tầng phục vụ giải trí, du lịch mạo hiểm tại vùng núi…

Xây dựng đô thị mới Cam Lâm đạt tiêu chí đô thị loại I

Theo dự thảo quy hoạch, TP.Nha Trang tiếp tục là đô thị loại I. Xây dựng đô thị mới Cam Lâm đạt tiêu chí đô thị loại I; tập trung phát triển đô thị thông minh, thu hút các nhà đầu tư hạ tầng đô thị lớn, các dự án trọng điểm để hình thành đô thị mới theo mô hình đô thị hiện đại, sinh thái, đẳng cấp và kết nối quốc tế, tạo nền tảng để hình thành trung tâm du lịch, trung tâm tài chính, kinh tế mới của tỉnh và khu vực.

Khánh Hòa tập trung xây dựng khu đô thị mới Cam Lâm đạt tiêu chí đô thị loại I

thế quang

TP.Cam Ranh đạt tiêu chí của đô thị loại II. Trong khi đó, TX.Ninh Hòa tiếp tục là đô thị loại IV; xây dựng các huyện: Diên Khánh, Vạn Ninh và TT.Cam Đức (thuộc H.Cam Lâm) đạt tiêu chí của đô thị loại IV thông qua việc đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng đô thị theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo phục vụ tốt cho đời sống người dân đô thị. Các đô thị loại V gồm: TT.Tô Hạp (thuộc H.Khánh Sơn), TT.Khánh Vĩnh (thuộc H.Khánh Vĩnh). Phấn đấu xây dựng Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh đạt các tiêu chí của đô thị loại V nhằm cụ thể hóa định hướng quy hoạch phát triển khu đô thị du lịch của khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.