Khẩu trang hương quýt chống say xe

21/11/2022 06:47 GMT+7

Với mong muốn làm ra sản phẩm chống say xe mà không cần dùng thuốc, tiện lợi khi mang theo, tốt cho sức khỏe người dùng…, nhóm sinh viên Trường ĐH Kiên Giang đã sáng tạo ra khẩu trang hương quýt.

Khẩu trang hương quýt chống say xe do 4 sinh viên Võ Huỳnh Cẩm Thi (Trưởng nhóm), Huỳnh Thị Kiều Oanh, Lê Hoàng Nam, Nguyễn Trọng Nhân, cùng học Trường ĐH Kiên Giang, thực hiện.

Khẩu trang hương quýt do nhóm sinh viên Trường ĐH Kiên Giang sáng tạo

DUY TÂN

Cẩm Thi cho biết từ thực tế nhiều người thân trong gia đình, bạn bè bị say xe làm ảnh hưởng đến những chuyến đi du lịch hoặc di chuyển qua lại giữa các các địa phương bằng ô tô nên nhóm nảy sinh ý tưởng thực hiện khẩu trang hương quýt chống say xe.

“Năm 2011, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang y tế dường như trở thành vật bất ly thân của mọi người khi ra đường. Vậy nên nhóm lên ý tưởng, tích hợp hương quýt từ tự nhiên qua quá trình chưng cất để cho vào khẩu trang, tạo mùi chống say xe hiệu quả”, Thi nói.

Sự kết hợp giữa khẩu trang y tế và quá trình chưng cất lấy hương quýt tự nhiên để tạo ra sản phẩm

Khẩu trang hương quýt chống say xe là sự kết hợp giữa khẩu trang y tế và tinh dầu quýt. Ưu điểm của sản phẩm là giúp khử được mùi xe, giúp giảm stress, thư giãn, hạn chế biểu hiện say xe, không cần dùng thuốc, tốt cho sức khỏe.

Công đoạn tạo ra khẩu trang quýt cũng lắm công phu, như: rửa sạch và xắt nhỏ nguyên liệu thành những mảnh nhỏ rồi cho vào bình cầu 500 ml; lắp bình cầu vào hệ thống chưng cất hơi nước; cho hệ thống hoạt động và quan sát hệ thống, kiểm soát sự sôi nhẹ để thu được tinh dầu chất lượng; xả nước đi từ từ giữ lại lớp tinh dầu ở phía trên, sau đó thay becher mới để thu được tinh dầu.

Sau khi chưng cất được tinh dầu, tiến hành kết hợp tinh dầu quýt với khẩu trang y tế bằng cách xịt trực tiếp tinh dầu lên bề mặt bên trong của khẩu trang. Từ đó hoàn thành sản phẩm khẩu trang hương quýt chống say xe, lưu hương nhiều giờ liền khi sử dụng.

Để chưng cất tinh dầu quýt, nhóm sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. “Với phương pháp này, sau khi đạt tới nhiệt độ và thời gian thích hợp thì hỗn hợp bao gồm nước và tinh dầu sẽ bị bay hơi, sau đó đi đến buồng ngưng tụ gặp nhiệt độ lạnh nhanh chóng chuyển lại dạng lỏng. Lúc này do tinh dầu nhẹ hơn hơi nước nên sẽ nổi lên trên và ta thu được tinh chất”, Cẩm Thi chia sẻ.

Hiện nhóm đã đưa sản phẩm ra thị trường nhằm khảo sát ý kiến, giá thành và đã bán được trên 300 sản phẩm đầu tiên, doanh thu hiện tại trên 1,2 triệu đồng.

Nhờ tính ứng dụng cao nên Dự án “Khẩu trang hương quýt chống say xe” đạt giải tiềm năng tại cuộc thi cuộc thi Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực ĐBSCL lần thứ 1 năm 2022, do Mạng lưới hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực ĐBSCL tổ chức.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, đánh giá cao tiềm năng phát triển trong tương lai của dự án khẩu trang hương quýt. Thầy Thành cho biết vừa qua nhà trường cũng đã trao giấy khen đột xuất cho những cá nhân thực hiện các dự án khởi nghiệp tiêu biểu, đầy tiềm năng, trong đó có dự án khẩu trang hương quýt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.