Khí chất thanh niên thủ đô phải là khí chất của ‘3 sẵn sàng’

Vũ Thơ
Vũ Thơ
29/09/2022 11:47 GMT+7

Phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng khí chất thanh niên thủ đô phải là khí chất của “3 sẵn sàng”.

Sáng 29.9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 450 đại biểu chính thức, đại diện cho biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô.

Dự chương trình có ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; các Ủy viên T.Ư Đảng: ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó bí thư thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Sĩ Thanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội…

Về phía T.Ư Đoàn có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Các đại biểu tham dự Đại hội

ngọc thắng

Những bước phát triển tích cực

Phát biểu tại Đại hội, anh Bùi Quang Huy đánh giá 5 năm qua cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Đảng bộ và nhân dân thủ đô, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thủ đô đã có những bước phát triển tích cực, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Theo anh Huy, các phong trào hành động cách mạng được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên rèn luyện, phát triển toàn diện, góp phần khẳng định vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội của thủ đô và đất nước.

Phong trào "Tôi yêu Hà Nội", một nét riêng có của Đoàn thanh niên thành phố, đã thể hiện trách nhiệm, sự đóng góp của tuổi trẻ trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng thủ đô xanh, văn minh, hiện đại.

Ông Đinh Tiến Dũng và anh Bùi Quang Huy thăm quan triển lãm tại Đại hội

ngọc thắng

Ban Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ; đồng thời nhấn mạnh thêm một số vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới.

Anh Huy cho rằng là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên rất lớn và lớn nhất cả nước, việc thực hiện hiệu quả việc khơi dậy khát vọng vươn lên trong lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc như mục tiêu văn kiện đại hội đề ra ngoài ý nghĩa quan trọng là sự cụ thể hóa nghiêm túc tư tưởng chỉ đạo của Thành ủy, đây còn là việc có ảnh hưởng tích cực đến nhiều địa phương, nhiều vùng và thanh niên cả nước.

“Hình mẫu thanh niên thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế thanh niên thủ đô phải là một, phải rất toàn diện trên các mặt đức trí thể mỹ; khí chất thanh niên thủ đô phải là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa; tác phong của thanh niên thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An”, anh Huy nhấn mạnh.

Đại biểu tham luận tại Đại hội

Anh Huy cũng đề nghị cần chủ động đấu tranh với cái xấu, với những biểu hiện suy thoái và với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tham gia đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa mạng.

"Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu"

Đặc biệt, anh Huy cho rằng thủ đô, không những là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, mà còn là trung tâm về văn hóa, khoa học, giáo dục, nơi có nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo nhất cả nước, là nơi hội tụ nhiều trí thức trẻ trên các lĩnh vực.

Đoàn thanh niên thành phố cần quan tâm hơn và có giải pháp phù hợp để đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả các khối đối tượng thanh niên, đặc biệt trong học sinh, sinh viên, trí thức trẻ vì đây là lợi thế của mình.

Cần đẩy mạnh các phong trào, chương trình trong lực lượng này sôi nổi hơn nữa, mang nhiều sắc thái mới, nét riêng đặc trưng, mô hình có tính dẫn dắt, lan tỏa rộng khắp cả nước để các địa phương khác học tập, nhân rộng.

"Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong rằng khi nói đến những điểm sáng trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo mọi người sẽ phải nghĩ ngay đến Thành đoàn Hà Nội”, anh Huy nói.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội

ngọc thắng

Anh Huy cũng nhấn mạnh trong giai đoạn phát triển mới, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số là một trong những động lực, ưu tiên hàng đầu, được xác định là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng.

Đoàn thanh niên và tuổi trẻ thành phố cần chủ động, tích cực tham gia vào nhiệm vụ này và đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân, lực lượng xung kích, đi đầu.

“Muốn vậy cán bộ Đoàn trước hết cần thay đổi nhận thức, tư duy về chuyển đổi số, cán bộ đoàn không thay đổi nhận thức về chuyển đổi số thì dù nhiều mô hình hay cũng khó thu hái được kết quả tốt.

Tốc độ tiếp cận, tốc độ triển khai thực hiện của chúng ta phải nhanh hơn bởi tăng trưởng của công nghệ, của chuyển đổi số là tăng trưởng theo cấp số nhân chứ không phải tăng trưởng tuyến tính”, anh Huy nhấn mạnh.

Các đoàn viên than niên thể hiện tinh thần tiên phong, xung kích trong tiết mục văn nghệ tại Đại hội

ngọc thắng

Anh Huy cũng đề nghị Thành đoàn TP.Hà Nội, thanh niên và phong trào thanh niên của thủ đô phải sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm đầu tàu trong phong trào thanh niên cả nước hoặc chí ít là khu vực phía Bắc.

“Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu, phải tạo được sự ảnh hưởng, có sự chi viện, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần Hà Nội vì cả nước”, anh Huy nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.