Khi nào ho ra máu mới là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/07/2018 00:08 GMT+7

Ho ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi ho ra máu hoặc đờm có máu chỉ là do một số bệnh nhiễm trùng thông thường.

Các nghiên cứu cho thấy từ 70 đến 90% trường hợp ho ra máu là do viêm phế quản, viêm phổi và lao. Ở trẻ em, ho ra máu còn có thể do hít phải món đồ chơi nhỏ nào đó vào đường hô hấp, theo Health24.
Tuy nhiên, một số trường hợp thì ho ra máu là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, do cục máu đông trong phổi, viêm mạch máu phổi, chứng rối loạn chảy máu và đông máu.
Dấu hiệu bệnh sẽ biểu hiện qua các triệu chứng sau:
Máu có dạng hình sợi trong đờm
Các bệnh nhiễm trùng phổ biến như viêm phổi và viêm phế quản có thể gây máu trong đờm theo cách như vậy. Nếu triệu chứng kéo dài và kèm theo sụt cận, đổ mồ hôi vào ban đêm và ho dai dẳng thì có thể là lao.
Đờm có màu đỏ nhạt
Triệu chứng này cảnh báo tình trạng chất lỏng trong phổi tăng lên quá mức do bị phù phổi. Phù phổi có thể dẫn đến suy tim hoặc suy thận.
Trong trường hợp này, triệu chứng đờm có màu đỏ nhạt là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng và cần phải được điều trị ngay lập tức vì có thể gây tử vong.
Ho trực tiếp ra máu
Nếu lượng máu ho ra trong vòng 2 giờ dưới 5 ml thì thường là do lao hoặc ung thư phổi. Nếu lượng máu ho ra nhiều hơn 50 ml thì có thể do ung thư. Khối u đã phát triển nhanh, làm vỡ các mạch máu trong phổi.
Ngoài ra, bệnh lao cũng có thể gây ra những tổn thương trong phổi, khiến chảy máu ở các mạch máu và cũng dẫn đến ho ra một lượng máu đáng kể, theo Health24.
Tóm lại, trường hợp nguy hiểm khi ho ra máu sẽ kèm theo các triệu chứng như ho ra nhiều máu, ho ra máu kèm theo đau ở lưng hoặc ngực, bị giảm cân, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện ở người hút thuốc và cảm thấy mệt, khó thở ngay cả khi không vận động, các chuyên cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.