Khi nhận F-16, Ukraine sẽ càng thêm mạnh với tên lửa AMRAAM của Mỹ

Khi nhận F-16, Ukraine sẽ càng thêm mạnh với tên lửa AMRAAM của Mỹ

Linh Trương
Linh Trương
10/09/2023 09:44 GMT+7

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine cho biết Mỹ sẽ gửi cho nước này tên lửa không đối không tiên tiến AMRAAM AIM-120 AMRAAM, bên cạnh máy bay F-16 nhưng chưa rõ chi tiết số lượng và phiên bản nào.

Phát ngôn viên không quân Ukraine Yuri Ihnat mới đây cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa AMRAAM có tầm bắn 160-180 km.

Phát biểu với Tạp chí Air & Space Forces, ông Ihnat nói: "AMRAAM là tên lửa hàng không đa năng, có thể được sử dụng cho cả máy bay chiến đấu lẫn hệ thống phòng không".

Chính quyền Mỹ hồi tháng 8 đã thông qua kế hoạch của Anh và Hà Lan về viện trợ máy bay chiến đấu F-16 Ukraine. Ngoài ra, Washington tuyên bố sẽ hỗ trợ đào tạo cho phi công của Kyiv.

Ông Inhat cho biết không quân Ukraine cần những loại vũ khí có khả năng chống lại máy bay chiến đấu của Nga. Tên lửa AMRAAM sẽ giúp lực lượng Kyiv tăng cường sức mạnh này. Theo ông Inhat, với loại tên lửa này, các phi công Ukraine thừa sức tấn công máy bay Nga mà không phải bay vào vùng hủy diệt của phòng không Nga.

Lầu Năm Góc hé lộ quyết định về viện trợ tên lửa AMRAAM hôm 31.8, qua thông báo đã ký với hãng Tên lửa và Quốc phòng Raytheon một hợp đồng lên tới 192 triệu USD, nhằm "mua tên lửa AMRAAM từ nhiều nguồn khác nhau". Số lượng chi tiết không được công bố.

Tên lửa AIM-120 AMRAAM có nhiều phiên bản. Hiện chưa rõ Ukraine sẽ có phiên bản nào. Ông Inhat mong muốn Ukraine có thể nhận được phiên bản mới nhất là AIM-120D. Dù vậy, nhiều khả năng Kyiv sẽ nhận được nhiều phiên bản bao gồm cả những tên lửa đời cũ.

Hôm 30.8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói với hãng tin RTP của Bồ Đào Nha rằng Kyiv dự kiến sẽ nhận được F-16 vào đầu năm 2024.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng phải đến giữa năm 2024 hoặc muộn hơn, các phi công của Ukraine hiện đang được huấn luyện lái F-16 mới đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.