Khi Olympic Trung Quốc đối mặt hiệu ứng tẩy chay

PGS Stephen Rober Nagy

PGS Stephen Rober Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật)

0 Thanh Niên

Sau Mỹ, Úc và Anh cùng một số nước đã tỏ rõ động thái sẽ tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội (Olympic) mùa đông do Trung Quốc đăng cai vào đầu năm 2022.

Khi Olympic Trung Quốc đối mặt hiệu ứng tẩy chay - ảnh 1

Bắc Kinh có lẽ vốn không kỳ vọng nhiều nước cử đại diện ngoại giao đến Olympic mùa đông

reuters

Theo đó, các nước sẽ vẫn có vận động viên tham dự sự kiện trên, nhưng không cử quan chức chính phủ tham gia.

Việc ngày càng có nhiều quốc gia cam kết tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông 2022 sẽ được Bắc Kinh đáp trả bằng thông điệp sai lầm rằng các nước phương Tây cam kết ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Thông điệp đó không đúng với trường hợp trên. Bởi các quốc gia đang tham gia vào cuộc tẩy chay ngoại giao được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nhưng họ cho rằng Bắc Kinh ngày càng có nhiều hành vi đáng lo về kinh tế, nhân quyền và nhiều hình thức cưỡng ép khác.

Mỹ và những nước tham gia tẩy chay ngoại giao không muốn giúp chính quyền Bắc Kinh có thêm uy tín, nên đã thể hiện sự không ủng hộ đối với Olympic mùa đông 2022.

Tuy nhiên, nếu không có chiến dịch tẩy chay, thì thực tế khó có đại diện ngoại giao của chính phủ nào từ nước ngoài đến Trung Quốc để dự sự kiện sắp tới, do các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc để phòng, chống Covid-19. Theo quy định, người đến Trung Quốc có thể bị cách ly 2 - 3 tuần và kiểm tra sức khỏe hằng ngày.

Vì thế, Bắc Kinh có lẽ vốn không kỳ vọng nhiều nước cử đại diện đến Olympic mùa đông, nên những ồn ào tẩy chay hầu như chỉ mang tính biểu tượng nhằm vào Trung Quốc.

Nữ VĐV xứ nhiệt đới tập luyện thế nào để tham gia Olympic mùa đông?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm