Khoa học nói gì về việc giảm cân bằng giấm táo?

Thiên Lan
Thiên Lan
27/09/2022 00:07 GMT+7

Nhiều người tin rằng tiêu thụ giấm táo giúp giảm cân dễ dàng hơn và thậm chí có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Điều này thực hư ra sao? Chúng ta hãy xem xét những gì khoa học đã tìm thấy về giấm táo và lợi ích giảm cân tiềm năng của nó, theo tạp chí khoa học của Mỹ Scitechdaily.

Giấm táo có thể tăng cường giảm cân như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy giấm táo làm giảm một cách khiêm tốn sự gia tăng mức đường huyết sau khi ăn. Tiêu thụ giấm táo giúp lượng đường không tăng nhiều sau bữa ăn và cơ thể không cần tạo ra nhiều insulin. Khi đó, cơ thể có thể dễ dàng phân hủy và ít có khả năng tích trữ chất béo hơn.

Nói cách khác, giấm táo giúp cải thiện độ nhạy insulin, tốt cho vòng eo và sức khỏe trao đổi chất. Độ nhạy insulin tốt hơn sẽ giúp giảm khả năng tích tụ mỡ mỡ nội tạng.

Nói tóm lại, giấm táo có thể giúp giảm cân

Shutterstock

Nói tóm lại, giấm táo có thể giúp giảm cân. Nó có tác dụng ức chế sự thèm ăn nhẹ, có nghĩa là thêm giấm vào bữa ăn có thể giúp ăn ít hơn, theo Scitechdaily.

Một cách để giảm cảm giác thèm ăn là làm chậm tốc độ thức ăn ra khỏi dạ dày. Khi đó, bụng sẽ căng lâu hơn. Bụng căng sẽ kích hoạt các hoóc môn làm mất cảm giác thèm ăn.

Sở dĩ giấm táo có tác dụng giảm mức đường huyết là nhờ axit axetic. Một số nguồn cũng nói rằng axit axetic làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi một cách khiêm tốn, mặc dù có rất ít nghiên cứu ủng hộ tuyên bố này. Nếu có, lợi ích có thể sẽ rất khiêm tốn.

Các nghiên cứu phát hiện điều gì về tác dụng giảm cân của giấm táo?

Có một số nghiên cứu cho thấy giấm táo giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu bao gồm 39 người áp dụng chế độ ăn kiêng ít tinh bột cho thấy những người thêm giấm táo vào chế độ ăn uống đã giảm cân nhiều hơn trong 12 tuần, so với những người chỉ ăn chế độ ăn ít calo mà không có giấm, theo Scitechdaily.

Nhưng như Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) đã chỉ ra, giấm táo không phải là “thuốc tiên” để giảm cân.

Mà để đạt kết quả tốt nhất, cần phải kết hợp với chế độ ăn uống tránh thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế đường. Tuy nhiên, giấm táo có thể giúp kiểm soát cơn đói và đây là một cách tuyệt vời để thêm vào món xà lách trộn, theo Scitechdaily.

Giấm táo có thể giúp kiểm soát cơn đói và đây là một cách tuyệt vời để thêm vào món xà lách trộn

Shutterstock

Sử dụng giấm táo để giảm cân có hại gì không?

Giấm là một axit yếu, nhưng vẫn có thể làm hỏng và mài mòn lớp men răng.

Cũng có một số lo ngại về việc axit của giấm táo có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng các mô mỏng manh khác, như niêm mạc thực quản hay không.

Vì vậy, hãy luôn pha loãng giấm táo với nồng độ không quá 1,5 muỗng cà phê giấm trong 1 ly nước (235 ml), nếu muốn uống, theo Scitechdaily.

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của giấm táo là ảnh hưởng đến tiêu hóa. Vì làm chậm sự di chuyển của thức ăn ra khỏi dạ dày, nó có thể gây chướng bụng và đầy hơi. Vì vậy người mắc bệnh tiểu đường nên tránh giấm táo. Một số bệnh nhân tiểu đường mắc chứng liệt dạ dày - là tình trạng thức ăn ra khỏi dạ dày rất chậm. Giấm táo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Một điều cần lưu ý khác là giấm táo có thể làm giảm kali. Một số người dùng thuốc lợi tiểu làm giảm kali để kiểm soát huyết áp. Sự kết hợp của những loại thuốc này với giấm táo có thể làm giảm đáng kể lượng kali.

Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thêm giấm táo vào chế độ ăn uống, đặc biệt là nếu đang dùng thuốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.