Khoa học phát hiện loại trái cây giúp giảm hiệu quả cơn đau của bệnh gút

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/10/2021 10:09 GMT+7

Bệnh gút đặc trưng với triệu chứng sưng đỏ và những cơn đau khớp dữ dội. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện lợi ích đáng ngạc nhiên của trái anh đào với bệnh gút.

Gút là một dạng viêm khớp khá phổ biến. Bệnh xảy ra khi a xít uric dư thừa kết tinh trong các khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái. Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh là béo phì, uống nhiều rượu và cao huyết áp, theo Woman's World.

Nghiên cứu mới phát hiện trái anh đào có thể giảm các cơn đau khớp do bệnh gút gây ra

SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu mới đây công bố trên chuyên san Arthritis & Rheumatology, các nhà khoa học phát hiện lợi ích của trái anh đào và nước ép của loại trái này với bệnh gút. Nghiên cứu được thực hiện trên 633 người bị bệnh gút.

Tất cả những người này được chia ra làm 5 nhóm. Nhóm thứ nhất không được cho ăn quả anh đào. Nhóm thứ hai, ba và tư lần lượt được cho ăn 1, 2 và 3 khẩu phần trái anh đào. Mỗi khẩu phần khoảng 12 trái. Đặc biệt, nhóm cuối cùng không ăn tươi mà uống nước một lượng lớn nước ép trái anh đào tương đương 225 gram trái tươi.

Khi nghiên cứu kết thúc, các nhà khoa học phát hiện những người ăn trái anh đào tươi giảm đến 35% nguy cơ xuất hiện các cơn đau khớp do bệnh gút. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người uống nước ép anh đào là 45%.

Các nhà khoa học tin rằng trái anh đào có thể giảm các cơn đau khớp ở người bị gút và ngăn đến 75% nguy cơ mắc bệnh. Lợi ích này có được là nhờ hợp chất cyanidin 3-glucoside và pelargonidin 3-rutinoside có trong loại trái này.

Đó đều là những chất chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng cũng như các tác nhân gây viêm nhiễm có thể gây ra bệnh gút. Cả trái anh đào ngọt và anh đào chua đều sở hữu những hợp chất này.

Nghiên cứu cũng phát hiện trái anh đào sẽ có tác dụng mạnh hơn nếu dùng kết hợp với thuốc allopurinol. Đây là loại thuốc được dùng để điều trị bệnh gút, có tác dụng giảm nồng độ a xít uric trong cơ thể bệnh nhân, theo Woman's World.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.