Khoa học phát hiện lý do vì sao nên uống 2 ly nước cam mỗi ngày

Thiên Lan
Thiên Lan
11/09/2021 10:14 GMT+7

Nếu bạn cảm thấy khó chịu do tăng huyết áp, có thể đã đến lúc thử uống một ly nước cam.

Nước cam và sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng nước cam có tác dụng giảm huyết áp và các yếu tố góp phần gây ra bệnh tim.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, đã phát hiện ra rằng uống 2 ly nước cam mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp cao chỉ sau 12 tuần, theo Ladders.
Lý do đằng sau sức mạnh đặc biệt của nước cam là nhờ hesperidin, một loại flavonoid có trong cam và hoạt động như một chất chống ô xy hóa. Hesperidin cũng giúp điều trị các bệnh về mạch máu và thường được dùng làm thuốc, theo WebMD.
Nghiên cứu được tài trợ bởi Hiệp hội Cam quýt Florida, bao gồm 159 người tham gia, được tiến hành trong thời gian 12 tuần.
Kết quả đã phát hiện ra rằng những người uống nước cam nguyên chất hoặc nước cam có bổ sung hesperidin đã giảm huyết áp vào cuối cuộc nghiên cứu.
Nghiên cứu này cho thấy nước cam có thể được thêm vào chế độ ăn uống để giúp giảm huyết áp cho người bệnh huyết áp cao giai đoạn đầu.
Tiến sĩ Rosa Walsh, giám đốc nghiên cứu khoa học tại Hiệp hội Cam quýt Florida, cho biết những lợi ích tích cực của nước cam có thể là nhờ hesperidin.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cam

Cam cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C hằng ngày, giúp cơ thể bảo vệ tế bào, sản xuất collagen và hấp thụ sắt.
Cam có thể tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và thậm chí giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và mức cholesterol, theo Hiệp hội Hóa học Mỹ, theo Live Science.
Vitamin C trong cam có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng SHUTTERSTOCK

Vitamin C trong cam có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy cam có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, giảm một số loại ung thư và viêm khớp dạng thấp.
Nước cam chứa nhiều vitamin C, một chất chống ô xy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ tế bào bằng cách loại bỏ và trung hòa các gốc tự do có hại.
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C trong cam có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, bằng cách ngăn ngừa đột biến ADN.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 10 - 15% trường hợp ung thư đại tràng có đột biến gien, nước cam chứa hàm lượng cao vitamin C và a xít folic, với đặc tính chống ô xy hóa có thể làm giảm tổn thương ADN, do đó làm giảm nguy cơ ung thư, theo Live Science.
Cũng như vitamin C, cam chứa chất xơ, kali và choline, tất cả đều tốt cho tim.
Cam cũng là nguồn cung cấp folate và thiamine, hai dạng quan trọng của vitamin B. Folate giúp cơ thể giảm mức homocysteine, một loại a xít amin phổ biến trong thịt đỏ và không tốt cho tim.
Kali có thể giúp ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp và giữ mức canxi trong xương, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.