Khoảng 100 binh sĩ Mỹ tham gia ‘hoạt động cực đoan bị cấm’

Khánh An
Khánh An
21/12/2021 11:46 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ ra hướng dẫn mới để đối phó tình trạng hoạt động cực đoan trong binh sĩ.

Nhiều người xông vào náo loạn tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6.1

reuters

Hãng AFP ngày 21.12 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra hướng dẫn mới cho các binh sĩ, đồng thời cho hay khoảng 100 binh sĩ tham gia “hoạt động cực đoan bị cấm” trong năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hồi tháng 2 chỉ đạo xem xét lại các chính sách về chống cực đoan trong nội bộ, sau khi hàng chục cựu binh quân đội Mỹ tham gia vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6.1 để ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

“Đa số nam nữ quân nhân thuộc Bộ Quốc phòng phục vụ đất nước này với vinh dự và lòng chính trực. Họ tuân theo lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Chúng tôi cho rằng chỉ rất ít người vi phạm lời thề khi tham gia những hoạt động cực đoan”, ông Austin phát biểu trong thông cáo đưa ra kèm báo cáo về hoạt động chống cực đoan.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay quá trình xem xét đã phát hiện khoảng 100 quân nhân tại ngũ hoặc dự bị của quân đội Mỹ tham gia các hoạt động cực đoan bị cấm trong năm qua.

Tổng thống Biden yêu cầu báo cáo về nguy cơ khủng bố nội địa

Ông từ chối nêu rõ về hoạt động mà các binh sĩ trên tham gia, nhưng nói rằng việc ủng hộ lật đổ chính phủ hoặc “khủng bố nội địa” là những ví dụ về các hoạt động bị cấm.

Hướng dẫn mới không liệt kê nhóm cực đoan cụ thể nào. Trong số các khuyến cáo có việc tăng cường huấn luyện và giáo dục các thành viên về những gì bị xem là hoạt động cực đoan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.