Thực hư kế hoạch phế truất ông Trump sau vụ bạo loạn quốc hội

17/11/2021 20:30 GMT+7

Sau vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bàn bạc về việc kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin hồi năm 2019

AFP

Thông tin được nhà báo Jonathan Karl của ABC News hé lộ trong cuốn sách vừa xuất bản Betrayal: The Final Act of the Trump Show (tạm dịch: Phản bội: Hồi cuối của vở diễn Trump), theo tờ The Guardian ngày 17.11.

Tu chính án 25 được thêm vào hiến pháp Mỹ sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1963. Tu chính án này đưa ra cơ sở cho việc thay thế một tổng thống không còn năng lực điều hành, có thể vì lý do sức khỏe tâm thần hoặc thể chất. Tuy nhiên từ khi ra đời, tu chính án này chưa từng được sử dụng.

Trong cuốn sách, ông Karl viết rằng sau vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, Bộ trưởng Tài chính khi đó là ông Steven Mnuchin đã nói chuyện với các bộ trưởng, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, về phương án loại bỏ ông Trump bằng Tu chính án 25.

Ông Trump phát biểu trước người ủng hộ tại Washington D.C vào ngày 6.1

Reuters

Ông Pompeo đã yêu cầu phân tích tính pháp lý của quá trình kích hoạt Tu chính án 25 và kết quả cho thấy sẽ tốn nhiều thời gian trong khi ông Trump chỉ còn 14 ngày là mãn nhiệm. Bên cạnh đó, hành động chắc chắn sẽ bị kiện ra tòa.

Ông Karl viết rằng kế hoạch cần sự đồng thuận của đa số thành viên nội các nhưng hai bộ trưởng có khả năng ủng hộ là Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao khi đó đã từ chức. Với những khó khăn như vậy, ý tưởng đã bị vứt bỏ nhanh chóng vào ngày hôm sau.

Con rể, cựu bộ trưởng, cố vấn bị nêu tên vì vận động tranh cử bất hợp pháp cho cựu Tổng thống Trump

Ông Mnuchin không bình luận khi ông Karl liên lạc. Trong khi đó, ông Pompeo chỉ trả lời thông qua một người phát ngôn giấu tên sau khi ông Karl nêu vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với ông Trump. Thông qua người phát ngôn, ông Pompeo phủ nhận đã trao đổi về việc kích hoạt Tu chính án 25.

Cũng theo cuốn sách, sau vụ bạo loạn, ít nhất 2 bộ trưởng đã đề nghị Phó tổng thống Mike Pence triệu tập cuộc họp nội các. Tuy nhiên, ông Pence đã không làm vậy và cũng không có bằng chứng vị phó tổng thống liên quan đến cuộc thảo luận về Tu chính án 25. Trước đó, ông Pence cũng không làm theo lời kêu gọi của ông Trump trong việc ngăn chặn chứng nhận lá phiếu của đại cử tri.

Ngày 7.1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer chính thức yêu cầu ông Pence kích hoạt Tu chính án 25. Ông Pence chờ đến 5 ngày sau mới từ chối. Hạ viện sau đó thông qua điều khoản luận tội ông Trump nhưng ông được Thượng viện tuyên vô tội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.