Khỏe nhờ ăn cá

0 Thanh Niên

Cá là thực phẩm giàu chất đạm tốt cho sức khỏe, do đó không thể thiếu trong chế độ ăn cân bằng dưỡng chất.

Ăn cá thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim /// Shutterstock
Ăn cá thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Shutterstock

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Đây là bệnh thoái hóa não thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Bệnh làm thoái hóa nhanh các tế bào não và dẫn đến mất trí nhớ, mất phối hợp và cân bằng cơ thể, trầm cảm, lú lẫn. Đến nay vẫn chưa có liệu pháp chữa Alzheimer.

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of American Medical Association cho thấy ăn cá thường xuyên giúp cải thiện chất xám của bộ não, ngăn ngừa thoái hóa nhanh các tế bào não và suy giảm chức năng não ở tuổi già.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Cardiology, ăn cá thường xuyên làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh tim, vì các a xít béo omega-3 trong cá giữ cho tim khỏe mạnh bằng cách giảm các chất béo triglyceride, giảm máu vón cục và hạ huyết áp.

Điều trị trầm cảm. Trầm cảm là bệnh tâm thần nghiêm trọng đang gia tăng gần đây. Do những thay đổi trong hóa chất ở não và nội tiết tố, các triệu chứng giống như cảm giác buồn bã, mệt mỏi và khuynh hướng muốn tự sát có thể xảy ra.

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of Psychiatry & Neuroscience cho thấy các loại dầu có trong cá giúp cải thiện mức độ hoóc môn tạo cảm giác hạnh phúc serotonin trong não, từ đó điều trị và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Cải thiện xương khỏe mạnh. Để ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều rất cần thiết. Một chế độ ăn uống cân bằng có nghĩa là tiêu thụ mọi dưỡng chất như chất đạm, vitamin, khoáng chất… Vitamin D giữ cho xương khỏe mạnh và cải thiện chức năng não bộ. Vì cá là nguồn dồi dào vitamin D nên ăn cá thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Tăng cường thị lực. Sử dụng nhiều các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại khiến mắt phải đối mặt với các vấn đề như khô mắt, mờ mắt, ngứa, viêm, loạn thị...

Các a xít béo omega-3 trong cá cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách nuôi dưỡng các cơ và thần kinh của mắt, theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu chất lượng chăm sóc sức khỏe Mỹ.

Chữa viêm khớp. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến những người trên 55 tuổi, trong đó các khớp và cơ bị viêm, gây đau, xơ cứng và ức chế chuyển động của các khớp trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác được Tổ chức American College of Rheumatology công bố cho thấy ăn cá thường xuyên giảm các triệu chứng của viêm khớp vì nó giàu vitamin E và a xít béo omega-3.

Giảm nguy cơ ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition, bổ sung cá vào chế độ ăn hằng ngày giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư tuyến tụy..., do a xít béo omega-3 trong cá ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm