Không có đảng viên cấp cao bị kỷ luật trong chiến dịch 'đả hổ diệt ruồi' Trung Quốc năm 2020

0 Thanh Niên Online

Không ai trong số khoảng 200 thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bị kỷ luật, lần đầu tiên kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng thư ký Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11.2012.

Bên cạnh đó, không có thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương hay thành viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật nào bị kỷ luật.

Theo giáo sư Tomoki Kamo tại Đại học Keio (Nhật Bản), hầu như tất cả các quan chức cấp cao hiện nay đều được chính quyền của ông Tập bổ nhiệm.

Không có đảng viên cấp cao bị kỷ luật trong chiến dịch 'đả hổ diệt ruồi' Trung Quốc năm 2020 - ảnh 1

Sau khi nhậm chức vào năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Reuters

Trước đó, ông Tập công bố chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn vào tháng 1.2013, hai tháng sau khi nhậm chức, được mệnh danh là chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” sau khi ông phát biểu rằng công tác chống tham nhũng cần phải đánh ở mọi cấp.

Số quan chức cấp cao bị xử lý về hành vi tham nhũng đạt đỉnh vào năm 2017, trong đó đáng chú ý là bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài cùng những người khác.

Việc các vụ chống tham nhũng liên quan những quan chức cấp cao lắng xuống không có nghĩa là chiến dịch kết thúc, mà chỉ là tập trung vào các cấp thấp hơn.

Tổng số đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc bị kỷ luật tăng lên khoảng 600.000 vào năm ngoái, so với khoảng 590.000 vào năm 2019. Trong số đó có nhiều quan chức tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) do liên quan đến công tác đối phó dịch Covid-19 ở giai đoạn đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm