Không để dịch chồng dịch

07/02/2020 00:00 GMT+7

Thủ tướng vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và ở người. Không để xảy ra dịch chồng dịch.

Cặp vợ chồng tại Kon Tum dương tính với cúm A/H1N1

Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong đầu năm 2020 đã phát hiện 1 ổ dịch cúm A/H5N1 gia cầm tại tỉnh Hồ Nam. Tại Việt Nam, kết quả giám sát cho thấy vi rút cúm A/H5N1 đang lưu hành trên đàn gia cầm và không có sự biến đổi về độc lực gây bệnh. Tuy nhiên, do các điều kiện như thời tiết biến đổi bất lợi, tổng đàn vật nuôi lớn, việc lưu thông động vật, sản phẩm động vật và con người gia tăng nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh trong thời gian tới là rất cao. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A/H5N1 bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) trên người đang xảy ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh nCoV gây ra; khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, ngăn chặn không cho dịch cúm gia cầm vào Việt Nam.

639 người chết vì virus corona, còn sớm để xác định đỉnh dịch

* Ngày 6.2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết hiện bệnh viện đang tiến hành điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Trước đó, anh N.V.H (28 tuổi) và vợ là Y.T (26 tuổi, ngụ xã Đăk Blà, TP.Kon Tum) có biểu hiện ho, sốt nhẹ nên được đưa đến bệnh viện thăm khám. Ngay khi nhập viện, anh H. và vợ được cho cách ly để điều trị. Đến ngày 5.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum kiểm tra nhanh mẫu bệnh phẩm của vợ chồng này thì phát hiện kết quả dương tính với cúm A/H1N1.
Anh H. đi xuất khẩu lao động ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 23.1 trở về nhà ăn tết.
Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng đang triển khai các biện pháp, nỗ lực không để xảy ra dịch chồng dịch.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.