Không để thiếu trang thiết bị y tế ở TP.HCM

Duy Tính
Duy Tính
07/03/2023 06:25 GMT+7

Ngày 6.3, Sở Y tế TP.HCM họp trực tuyến với các đơn vị trực thuộc để thông tin quy định mới tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) theo Nghị định 07 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98 năm 2021 của Chính phủ về quản lý TTBYT và Nghị quyết 30 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, TTBYT.

Tại cuộc họp, bà Đinh Thị Hoài Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Y tế, thông tin Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế 7 nội dung và Nghị định 07, Nghị quyết 30 đã tháo gỡ gần hết trong việc mua sắm TTBYT. Nhưng theo một số lãnh đạo bệnh viện (BV), dù đã bỏ được quy định phải có 3 báo giá TTBYT, chỉ cần 1 báo giá nhưng vẫn lo sợ.

Không để thiếu trang thiết bị y tế ở TP.HCM - Ảnh 1.

Các BV cần nhanh chóng mua sắm vật tư, TTBYT phục vụ người bệnh

Duy Tính

Cụ thể, TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho rằng quy định mới đã tháo gỡ được khó khăn khi không đủ 3 báo giá (chỉ cần 1 báo giá). Tuy nhiên, hiện liệu công ty có báo giá sát với giá nhập khẩu hay không? Ông đặt vấn đề, cách lấy báo giá như thế nào để sau này không bị quy kết về giá? Giá nhập về công ty có quyền lời bao nhiêu phần trăm?

Đồng quan điểm, theo BS Châu Văn Đính, Giám đốc BV Chấn thương chỉnh hình, cần có cơ quan nào đó chủ trì định mức giá TTBYT. Vì sau này thanh tra, kiểm toán đều xoáy vào giá nhập khẩu, hỏi tại sao lại đắt mấy lần, rồi xác định tình trạng có mua bán lòng vòng không? Theo BS Đính, BV có thể không biết được những điều này. TS-BS Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc điều hành BV TP.Thủ Đức, cho hay hiện các công ty niêm yết giá chỉ có giá cái máy, còn linh kiện thì chưa có. Vậy giá nhập khẩu như thế nào, báo giá ra sao? Vì sau này phải kiểm tra, quyết toán sẽ gây khó khăn cho BV .

Bệnh viện TP.HCM thở phào vì có quy định “cởi trói” việc mua sắm

Kết luận cuộc họp, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP, cho rằng Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ là cơ sở pháp lý để đấu thầu, mua sắm TTBYT. Đề nghị các BV bằng mọi giá không để xảy ra tình trạng thiếu vật tư, TTBYT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. "Đây là nhiệm vụ chính trị, các giám đốc BV phải nhận thức rõ điều này, biết rằng còn vướng mắc trong quá trình làm. Cơ sở pháp lý đã có, phải vận dụng đúng. Trước đây tìm 3 bảng báo giá không có cũng lo, giờ chỉ cần 1 bảng báo giá cũng lo, tôi rất chia sẻ với giám đốc các BV vì trách nhiệm rất lớn", PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

Ông chỉ đạo cần làm đấu thầu thống nhất trong hệ thống y tế TP.HCM, mỗi BV làm một cách làm khác nhau là không ổn. Các BV cần tham gia nhóm mua sắm TTBYT của Sở kịp thời phản ánh những vướng mắc, lo lắng. Hằng tuần giao ban nhanh và 1 tháng sau sẽ sơ kết về đấu thầu mua sắm vật tư, TTBYT.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP, cho biết Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đấu thầu lên nội dung tập huấn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.