Không đoạt HCV bóng đá nam, nữ tại SEA Games 32, lãnh đạo FAT phải ra đi

0 Thanh Niên Online

Tờ Matichon Online đã thông tin như vậy, sau khi quyền Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan yêu cầu các quan chức ngành thể thao nước này đặt chỉ tiêu HCV với 2 đội tuyển bóng đá nam, nữ tại SEA Games 32 ở Campuchia.

Theo đó, trong cuộc họp mới đây có Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan (FAT), ông Patit Suphaphong tham dự cùng với các quan chức hàng đầu của ngành thể thao nước này, đã nhận chỉ tiêu với 2 đội tuyển bóng đá nam (U.23) và tuyển nữ phải giành lại HCV tại SEA Games 32, sau khi họ chứng kiến các kỳ gần đây bóng đá nam, nữ Việt Nam liên tục đăng quang.

Không đoạt HCV bóng đá nam, nữ tại SEA Games 32, lãnh đạo FAT phải ra đi - ảnh 1

U.23 Thái Lan thua U.23 Việt Nam ở chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 hồi tháng 5 vừa qua

AFC

Nếu 1 trong 2 đội, hoặc cả 2 đội đều không hoàn thành chỉ tiêu đoạt HCV môn bóng đá nam, nữ ở SEA Games 32, các lãnh đạo FAT đều phải có người đứng ra chịu trách nhiệm, hoặc toàn bộ phải ra đi, tờ Matichon Online cho biết theo chỉ đạo của quyền Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan.

Ông Patit Suphaphong cũng nêu các kế hoạch với đội U.23 Thái Lan dự SEA Games 32 từ ngày 5.5 đến 16.5 năm sau, với thành phần chủ yếu là các cầu thủ trong lứa U.21 hoặc ở đội tuổi tham dự (không tăng cường 3 suất quá tuổi) nhằm mục tiêu chuẩn bị xa hơn tranh vé dự Olympic 2024 và hướng đến World Cup 2026. Hiện lượng lực cầu thủ này của U.23 Thái Lan đã có khoảng 40 người, nhưng đến giờ chưa có HLV chính thức.

Dự kiến, U.23 Thái Lan sẽ có chuyến tập huấn khoảng 2 tuần tại UAE vào tháng 3.2023, và kinh phí dự trù tổng cộng lên tới hơn 11 triệu baht (gần 7 tỉ đồng), theo ông Patit Suphaphong cho biết, và đề xuất: “Cần sự trợ giúp từ Cơ quan quản lý thể thao Thái Lan (SAT) do FAT hiện đang thiếu ngân sách trầm trọng”. Đây cũng là lý do đến giờ FAT vẫn chưa quyết định chọn HLV cho đội U.23 Thái Lan là người nước ngoài hay trong nước.

Trong khi đó, với tuyển nữ Thái Lan, ông Patit Suphaphong tự tin cho biết: “Lực lượng đội rất ổn định, có nhiều nữ cầu thủ giàu kinh nghiệm, và đang có sự bổ sung từ các cầu thủ nữ ở nước ngoài trở về thi đấu, hay các cầu thủ trẻ đang lên. Do đó, kỳ vọng giành lại HCV môn bóng đá nữ tại SEA Games 32 là rất khả thi”.

Mặc dù vậy, theo Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan, Chaiyaphak Siriwat đánh giá: “FAT đã quản lý với hiệu suất yếu kém trong nhiều năm trở lại đây. Trong quá khứ, bóng đá nam và nữ Thái Lan luôn đoạt HCV SEA Games. Nhưng nay, các đội trẻ như U.23 thường xuyên thua đối thủ khu vực Việt Nam, hay đội U.19/U.20 còn thua cả đội trẻ của Lào. Do đó, đây là điều cần chấn chỉnh, việc đặt chỉ tiêu cho bóng đá nam, nữ Thái Lan phải đoạt lại HCV ở SEA Games 32 là điều bắt buộc, nếu không thành công sẽ phải có người chịu trách nhiệm. Ngoài ra, kinh phí chuẩn bị chỉ riêng cho đội U.23 lên đến 11 triệu baht là quá nhiều, cần xem xét lại có phù hợp hay không”.

Trong khi đó, theo Cơ quan quản lý thể thao Thái Lan, các đội tuyển bóng đá nam và nữ Thái Lan phải hoàn thành các đợt kiểm tra sức khỏe và thể trạng ít nhất 2 lần, cần hoàn tất trước tháng 3.2023 theo quy định, nếu trễ hạn thì sẽ không được dự SEA Games 32.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm