Không phải là phong bì, thầy cô cần sự thấu cảm và đồng hành của phụ huynh

18/11/2022 08:15 GMT+7

'Năm nay đi cho cô chủ nhiệm của con mấy trăm?' hay 'Nhà hai đứa con chắc ngày 20.11 phải mất toi nửa triệu bạc nhỉ?'… Đến hẹn lại lên, cứ gần ngày 20.11 là phụ huynh lại bàn chuyện đi quà cho thầy cô của con.

Câu chuyện cứ râm ran khắp nơi: lúc chờ đón con, khi mua hàng ở chợ, giờ nghỉ trưa ở cơ quan… Có người bàn rồi thở dài. Có người tỏ thái độ khó chịu. Những từ ngữ nặng nề cũng được dùng như “cống nạp”, “cúng” nghe mà chạnh lòng, mà đau.

Bởi với tôi và rất nhiều đồng nghiệp, khi chọn đứng trên bục giảng thì điều chúng tôi mong nhất là có thể truyền lửa đam mê cho học sinh.Trao cho các em kiến thức, kỹ năng và những bài học làm người. Chính khát vọng ấy và tình yêu con trẻ đã neo giữ, giúp chúng tôi cố bám trụ với nghề dù bao áp lực bủa vây.

Giáo viên không mong phụ huynh bỏ mấy trăm ngàn vào bì thư, dúi vào tay thầy cô, sau đó là tiếng thở dài và lời miệt thị. Chúng tôi chẳng thể vui khi những chiếc phong bì ấy lại làm quý phụ huynh oằn vai hơn. Chúng tôi chẳng thể hạnh phúc khi cầm bì thư mà mất đi sự tôn trọng từ chính phụ huynh và học sinh của mình. Như vậy, những bì thư chỉ khiến chúng tôi xấu hổ khi đứng trên bục giảng mà thôi.

Ngày 20.11, giáo viên chỉ cần sự tri ân để thấy yêu hơn nghề mình đã chọn

đ.n.t

Ngày 20.11, giáo viên cũng cần lắm sự tri ân để thấy yêu hơn nghề mình đã chọn. Nhưng sự tri ân ấy không phải và không nên là những chiếc phong bì mang nặng cả sự khó chịu của phụ huynh. Điều chúng tôi cần là những nụ cười xinh xắn, những giờ học chăm, thi đua giành điểm tốt, lời cảm ơn chân thành của học sinh.

Điều giáo viên cần là sự thấu cảm của phụ huynh về những khó khăn, vất vả và cả áp lực mà giáo viên đang mang trên vai khi dạy con trẻ. Để từ đó, phụ huynh sẽ vui vẻ đồng hành cùng chúng tôi trong việc dạy dỗ, uốn nắn con thay vì gửi gắm “trăm sự nhờ thầy cô” và giao hết trách nhiệm cho giáo viên như hiện nay.

Điều giáo viên cần là phụ huynh sẽ bình tĩnh và thẳng thắn chia sẻ, đối thoại với chúng tôi khi có vướng mắc, khi gặp vấn đề trong việc giáo dục con trẻ thay vì trách móc, đăng lên mạng xã hội để rồi đẩy sự việc đi quá xa.

Một mùa Hiến chương nhà giáo nữa lại về. Mong phụ huynh đừng làm đau thầy cô. Đừng dập tắt tình yêu và lòng biết ơn của con trẻ. Đừng làm khổ mình vì những từ “nạp”, “cúng” và những chiếc bì thư. Phụ huynh hãy thấu cảm và đồng hành cũng thầy cô trong hành trình dạy dỗ, uốn nắn con trẻ.

Chính sự thấu cảm và đồng hành của quý phụ huynh sẽ là món quà quý giá nhất trao cho thầy cô giáo của con mình. Món quà tuyệt vời ấy sẽ khiến ngày 20.11 thật sự là ngày lễ hạnh phúc của cả thầy cô, học sinh và phụ huynh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.