Không quân Mỹ nói gì về cáo buộc giả dạng máy bay Malaysia do thám Trung Quốc?

19/09/2020 11:21 GMT+7

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin cho rằng một máy bay trinh sát Mỹ giả dạng máy bay dân sự Malaysia để do thám các hoạt động quân sự của Trung Quốc .

Tạp chí Popular Mechanics hồi tuần đưa tin một máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint bay ngoài khơi đảo Hải Nam của Trung Quốc đã giả dạng một máy bay dân sự Malaysia đang quá cảnh qua Biển Đông. Chiếc RC-135W được cho là “giả mạo” mã số máy phát đáp để “trở thành” máy bay dân sự Malaysia.
Phát biểu trong buổi họp báo tại một hội nghị ngày 17.9, tư lệnh PACAF, tướng Ken Wilsbach phản đối thuật ngữ "giả mạo" mã số và khẳng định máy bay trinh sát RC-135W tuân theo các quy tắc quốc tế về máy phát đáp (tức thiết bị liên lạc).
"Chúng tôi luôn tuân thủ các quy tắc về không phận quốc tế và chúng tôi đã tuân thủ quy tắc hôm 8.9", ông Wilsbach nói, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về những gì trinh sát cơ RC-135W đã thực hiện trong chuyến bay.
Tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại Học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng họ phát hiện máy bay trinh sát RC-135W cất cánh từ Căn cứ Không quân Kadena (Nhật Bản), thay đổi mã máy phát đáp chế độ “Mode S”, truyền thông tin máy bay tới một radar của lực lượng kiểm soát không lưu.
Để tuân thủ quy tắc của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), các máy bay được trang bị máy phát đáp Mode S có một mã số duy nhất để xác định chủng loại máy bay. Theo Popular Mechanics, vào ngày 8.9, mã Mode S của chiếc RC-135W "đột ngột thay đổi" từ AE01CE thành 750548. Trong danh sách đăng ký của ICAO, 750548 là mã "dành cho một máy bay Malaysia không xác định".
Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc một máy bay trinh sát Mỹ U-2 Dragon Lady xâm phạm khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố là "vùng cấm bay" trên Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía bắc Trung Quốc. Bộ ngoại giao Trung Quốc đồng thời lên án hoạt động của các máy bay trinh sát Mỹ “đe dọa” an toàn hàng không dân sự.
Tuy nhiên, ông Wilsbach khẳng định các chuyến bay tuần tra thường lệ của U-2 không có gì bất thường trong không phận quốc tế. Ông Wilsbach còn chỉ trích việc Trung Quốc tự tuyên bố “vùng cấm bay” mới là bất thường và không phù hợp với luật pháp quốc tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.