Không quân Ukraine tuyển phi công, kỹ thuật viên nước ngoài, sẵn sàng đón chiến đấu cơ NATO

Không quân Ukraine tuyển phi công, kỹ thuật viên nước ngoài, sẵn sàng đón chiến đấu cơ NATO

02/04/2023 19:15 GMT+7

Lực lượng không quân Ukraine cho biết giờ đây Kyiv sẽ cho phép người nước ngoài tham gia vào lực lượng không quân với vai trò là phi công hoặc chuyên gia kỹ thuật.

Ông Yurii Ihnat, phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine, hôm 23.3 cho biết nước này sẽ chấp nhận các phi công hoặc nhân viên kỹ thuật nước ngoài đầu quân trong bối cảnh chính quyền Kyiv sẵn sàng cho việc tiếp nhận máy bay chiến đấu từ các nước phương Tây.

Ông Yurii Ihnat cho biết trong một phát biểu hôm 23.3 rằng: "Nếu những người đăng ký có kỹ năng về quân sự như phi công hoặc kỹ sư hàng không thì họ có thể trở thành quân nhân hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Ukraine".

Ông Ihnat nhấn mạnh rằng hiện tại Ukraine vẫn có đủ phi công điều khiển các chiến đấu cơ từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, không quân nước này sẽ cần thêm nhiều chuyên gia khi họ bắt đầu nhận được các chiến đấu cơ từ các nước phương Tây.

Ông Ihnat nói: "Nếu chúng tôi có chiến đấu cơ F-16 hoặc các phương tiện chiến đấu khác thì chúng tôi sẽ cần thêm những người nước ngoài có kinh nghiệm để hỗ trợ. Bởi vì những kinh nghiệm của họ sẽ rất cần thiết cho chúng tôi trong việc điều khiển cũng như những chỉ dẫn cho các thiết bị mới".

Theo ông Ihnat không quân Ukraine cũng đã nhận được rất nhiều lời đề nghị từ những người sẵn sàng chiến đấu cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 2 năm ngoái.

Ukraine vẫn đang thúc giục các đồng minh phương Tây nhanh chóng gửi máy bay chiến đấu.

Các quốc gia trong khối NATO như Ba Lan và Slovakia đã bắt đầu chuyển giao các chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine.

Tiêm kích MiG-29 vốn là máy bay chiến đấu được thiết kế từ thời Liên Xô mà các phi công Ukraine đã quen sử dụng. Tuy nhiên, chính quyền Kyiv vẫn mong muốn sớm nhận được các máy bay chiến đấu hiện đại hơn như F-16 của Mỹ.

Bất chấp các lời kêu gọi của lưỡng đảng ở Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden hôm 24.2 vẫn khẳng định rằng Ukraine "chưa cần F-16 trong lúc này".

Giới quan sát phương Tây nhận định không quân Ukraine sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc sử dụng F-16, cả về việc huấn luyện phi công điều khiển lẫn đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên bảo dưỡng và sửa chữa. Ukraine có thể mất đến 2 năm để có thể vận hành các chiến đấu cơ F-16.

Tuy nhiên, tướng Serhii Holubtsov, chỉ huy không quân Ukraine, gần đây nói với tờ The Times of London rằng phi công Ukraine sẽ sẵn sàng để lái các chiến đấu cơ F-16 chỉ trong vòng 6 tháng huấn luyện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.