Khủng hoảng đầu ra, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất mở điểm bán thịt heo

Nguyên Nga
Nguyên Nga
13/07/2021 11:42 GMT+7

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hy vọng điểm bán thịt heo tại TP.Biên Hòa này vừa hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm, vừa giúp người tiêu dùng có chỗ mua thịt với giá hợp lý.

Văn bản đề xuất này được Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi lên UBND tỉnh và các ban ngành với mong muốn được triển khai càng sớm càng tốt.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, sự cố dịch bệnh Covid-19 khiến các chợ đầu mối lớn tại TP.HCM như chợ Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức và các địa điểm phân phối lớn phải tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch khiến hoạt động thu mua heo tại địa phương hầu như đình trệ. Hiện tại, các trang trại chăn nuôi heo đều gặp khó khăn về tiêu thụ, giá heo hơi hiện ở mức thấp chưa từng thấy kể từ sau đợt dịch tả heo châu Phi trở lại đây.

Trạm trung chuyển chợ đầu mối Thủ Đức vắng vẻ giữa đêm Covid-19 nóng bỏng

Bên cạnh đó, hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh ở các chợ này đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm dừng mọi hoạt động mua bán, kinh doanh mặt hàng thịt heo. Do đó, hoạt động thu mua heo tại địa phương hầu như đình trệ.
Các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công. Tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan rộng khiến người chăn nuôi lo thị trường heo hơi rơi vào cơn khủng hoảng đầu ra vì không tiêu thụ được.
Trong khi đó, giá bán lẻ tại các chợ truyền thống đến tay người tiêu dùng lại đang tăng do các chợ đầu mối ở TP.HCM đóng cửa khiến nguồn cung bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chi phí cho các khâu trung gian kinh doanh hàng hóa lại tăng do phân phối khó khăn và phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch khiến giá thịt heo đến tay người tiêu dùng tăng theo.
“Đời sống người lao động đã khó khăn càng khó khăn hơn. Thực trạng trên tạo nên sự mất cân bằng khi rớt giá tại nơi sản xuất nhưng giá nơi người tiêu dùng lại tăng cao”, công văn nhấn mạnh.
Nhằm góp phần cùng cả nước chung tay vượt qua đại dịch, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất điểm phân phối, tiêu thụ thịt heo trong thời điểm hiện tại bằng cách mở điểm bán thịt heo tại địa chỉ số 518, KP.3, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.
Tại địa điểm trên, các trang thiết bị đủ tiêu chuẩn đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm, mặt bằng thông thoáng, ngay trục đường chính nên thuận lợi cho việc phân phối.
Hiệp hội cam kết bán đúng giá, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự. Nhân viên có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, tuân thủ quy định 5K. Nguồn heo lấy từ các trang trại chăn nuôi trong địa bàn tỉnh.
Ngày 13.7, giá heo hơi xuất chuồng tại Đồng Nai từ 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Như vậy, sau khi chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn đều ráo riết mở điểm trung chuyển để giải quyết ùn ứ mặt hàng rau củ quả từ trang trại đến người tiêu dùng, đến nay, thêm Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng có đề xuất nhằm "giải cứu" nguồn heo thịt nuôi tại trang trại, sớm đưa đến tay người tiêu dùng với giá hợp lý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.