Khuyến cáo không mua thiết bị y tế qua sàn thương mại điện tử ‘chui’

22/07/2021 17:15 GMT+7

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) ngày 22.7 có cảnh báo người tiêu dùng các thiết bị y tế qua sàn thương mại điện tử “chui” chưa đăng ký với Bộ Công thương.

Cụ thể, trong thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận được nhiều đơn thư người mua khiếu nại về việc đặt mua thiết bị y tế có chất lượng thấp, không thể đo các chỉ số sức khỏe hoặc không có hiệu quả trong việc chữa trị triệu chứng của một số bệnh. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng yêu cầu đổi/trả thì nhà bán hàng không đồng ý. Trong hồ sơ gửi khiếu nại, người mua cũng không cung cấp được thông tin người bán, mà chỉ có ảnh chụp sản phẩm thiết bị y tế, ảnh chụp biên lai giao hàng của đơn vị vận chuyển.
Trong quá trình trao đổi, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy một tài liệu quan trọng là mua hàng từ trang web thương mại điện tử nào thì người mua không cung cấp được. Bao gồm ảnh chụp màn hình đã đặt hàng thành công hay tin nhắn/email thông báo đặt hàng thành công. Người tiêu dùng cho biết, trong quá trình đặt hàng, trang web bán thiết bị y tế không yêu cầu đăng nhập, mà chỉ yêu cầu cung cấp các thông tin như: Họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ của người tiêu dùng. Sau khi nhập các thông tin trên, sẽ có một cửa sổ pop-up hiện ra thông báo “Đã đặt hàng thành công”, ngoài ra không có các thông tin khác và người mua cũng không nhận được xác nhận đơn hàng qua điện thoại, email.

Màn hình đặt mua thiết bị y tế (máy đo huyết áp) trên một trang web TMĐT bán hàng

Với các trường hợp trên, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hiện gặp khó khăn trong việc xác định căn cứ pháp lý khi phản ánh, khiếu nại do không cung cấp được bằng chứng đã mua hàng tại trang web thương mại điện tử bán hàng.
Từ đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người mua về việc mua thiết bị y tế qua mạng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, nên mua hàng tại những sàn thương mại điện tử, trang web đã đăng ký hay thông báo tới Bộ Công thương. Cách xác thực như sau: Các sàn thương mại điện tử hay trang web thương mại điện tử thường có hình ảnh logo đã đăng ký/thông báo tới Bộ Công thương ở cuối màn hình giao diện. Khi bấm vào logo sẽ được chuyển hướng tới trang web Hệ thống Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương (http://online.gov.vn). Trong đó thể hiện thông tin của sàn thương mại điện tử hay trang web đó. Nếu bấm chuột vào logo mà không được dẫn tới trang web trên, doanh nghiệp có dấu hiệu cung cấp thông tin không chính xác cho người tiêu dùng về việc đã đăng ký/thông báo tới Bộ Công thương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.