Khuyến cáo mới nhất về vắc xin Pfizer/BioNTech

Liên Châu
Liên Châu
09/07/2021 04:07 GMT+7

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) vừa đưa ra khuyến cáo: "Những điều quan trọng cần biết về vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech (BNT162b2)".

vắc xin Pfizer/BioNTech gồm 97.110 liều ngày 7.7 đã có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNTech cho VN trong năm 2021.

Ai nên được tiêm chủng trước?

Theo SAGE, vắc xin Covid-19 công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả. Ngày 31.12.2020, WHO đã cấp phép cho vắc xin của Pfizer/BioNTech sau khi đánh giá kỹ lưỡng chất lượng, sự an toàn và hiệu lực. Theo đó, vắc xin Pfizer/BioNTech có hiệu lực 95% trong việc phòng nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng.

Pfizer muốn tiêm mũi bổ sung thứ 3 vắc xin Covid-19 ở Mỹ, công hiệu có thể giảm vì chủng Delta

Hiệu lực ra sao với biến thể mới?

SAGE đã rà soát số liệu hiện có trong các thử nghiệm để đánh giá hiệu lực của vắc xin này đối với các biến thể mới. Các thử nghiệm cho thấy vắc xin Pfizer/BioNTech hiệu quả với các biến thể mới.
Để phòng lây nhiễm, mỗi người vẫn phải duy trì các biện pháp y tế công cộng: đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh hô hấp, che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo thông khí tốt tại môi trường đang sống.
Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin hạn chế, nên ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao trước, sau đó là người cao tuổi, gồm những người từ 65 tuổi trở lên, trước khi tiêm đại trà cho các đối tượng còn lại.
Với các nhóm khác, SAGE đánh giá vắc xin này cho thấy an toàn và hiệu quả ở những người có nhiều bệnh lý nền liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng. Các bệnh nền bao gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, bệnh phổi, gan hoặc thận, cũng như các bệnh truyền nhiễm mạn tính đã ổn định và được kiểm soát.
Cần có thêm các nghiên cứu về tác động trên những người bị suy giảm miễn dịch. Khuyến cáo tạm thời là những người bị suy giảm miễn dịch - những người thuộc nhóm được khuyến cáo tiêm chủng - có thể tiêm chủng sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.
Những người đang sống chung với HIV có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Covid-19 nặng. Hiện tại có ít số liệu an toàn trên những người nhiễm HIV ổn định trong các thử nghiệm lâm sàng. Người nhiễm HIV dương tính được tiêm chủng vắc xin cần được cung cấp thông tin, và khi có thể, được tư vấn về số liệu hiện có.

Các vắc xin Covid-19 nổi tiếng ở Việt Nam sử dụng công nghệ gì?

Có thể tiêm chủng vắc xin cho người từng mắc Covid-19. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin hạn chế nên những người này có thể hoãn tiêm phòng Covid-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian nhiễm SARS-CoV-2.
WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin ở phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bú giống như ở người trưởng thành khác. WHO không khuyến cáo dừng cho con bú sữa mẹ vì lý do tiêm phòng Covid-19.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm chủng?

WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin Covid-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn. Để giúp phụ nữ mang thai đưa ra đánh giá này, cần cung cấp thông tin cho họ về nguy cơ mắc Covid-19 trong thời kỳ mang thai cũng như lợi ích của việc tiêm chủng, trong bối cảnh dịch tễ của địa phương, và những hạn chế hiện tại về số liệu an toàn ở phụ nữ mang thai.
WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng và cũng không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng Covid-19.

Ai không nên tiêm chủng vắc xin này?

Những cá nhân có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin không nên dùng loại vắc xin này.
Hiện tại, không có số liệu về hiệu lực hay an toàn ở trẻ dưới 12 tuổi. Đến khi có số liệu này, trẻ dưới 12 tuổi không nên được tiêm chủng thường quy loại vắc xin này.

Khuyến cáo cho trẻ vị thành niên

Thử nghiệm giai đoạn 3 ở trẻ 12 - 15 tuổi cho thấy vắc xin có hiệu lực cao và an toàn ở nhóm tuổi này, do đó hiện đã mở rộng chỉ định độ tuổi từ 12 trở lên. Các nước cân nhắc việc sử dụng vắc xin ở trẻ 12 - 15 tuổi, chỉ sử dụng khi đạt được tỷ lệ cao tiêm chủng vắc xin đủ 2 liều ở các nhóm ưu tiên theo lộ trình.
WHO cũng cho biết, các trẻ từ 12 - 15 tuổi mắc các bệnh đi kèm khiến trẻ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng cao hơn đáng kể, do đó cùng với các nhóm nguy cơ cao khác, nhóm này có thể cần được tiêm chủng sớm.

Khuyến cáo liều dùng

Hiệu lực bảo vệ bắt đầu 12 ngày sau liều đầu tiên. Nhưng để bảo vệ đầy đủ cần phải tiêm 2 liều, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 21 - 28 ngày, và sử dụng cùng loại sản phẩm cho cả 2 liều.
Các nước có tỷ lệ mắc Covid-19 cao và thiếu hụt trầm trọng cung ứng vắc xin có thể cân nhắc trì hoãn liều 2 tới 12 tuần để đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm mũi đầu cao hơn ở các nhóm ưu tiên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.