Khuyến khích đăng ký biểu diễn trên đường phố

Nguyên Vân
Nguyên Vân
07/08/2022 07:30 GMT+7

Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy ( ảnh , Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM) xung quanh việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật đường phố.

Với sự trở lại sau đại dịch, các chương trình biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) có gì đặc sắc, và Sở VH-TT TP.HCM hỗ trợ thế nào đối với nghệ sĩ/đoàn/nhà hát khi thực hiện chương trình này?

Sở VH-TT TP.HCM

Sở VH-TT TP.HCM đã xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung hoạt động trọng tâm đã đề ra; tập trung đầu tư sáng tác, quảng bá các hoạt động văn học - nghệ thuật.

Trong tháng 8 này, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào tối thứ bảy hằng tuần tại các khu vực trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các sân khấu biểu diễn tận dụng những vị trí mặt bằng thông thoáng, có góc nhìn thích hợp tạo điều kiện cho khán giả dễ tiếp cận. Các hoạt động biểu diễn đa dạng: xiếc, rối, ảo thuật đường phố, các bộ môn thể thao nghệ thuật, nhóm nhảy hiện đại, âm nhạc dân tộc, cổ điển… Các chương trình có sự kết hợp giữa các đơn vị nghệ thuật, các ban nhạc, nhóm nhảy, các câu lạc bộ thể thao trên địa bàn TP.HCM nhằm giới thiệu các chương trình, sản phẩm nghệ thuật có tính riêng biệt, độc đáo trên cơ sở phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực của xã hội. Sở VH-TT TP.HCM chịu trách nhiệm về những điều kiện cần thiết trong công tác tổ chức chung, điều kiện cơ bản và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia hoạt động phục vụ này.

Bà có thể chia sẻ thêm về kế hoạch kết nối với Sở Du lịch để các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố trên trở thành sản phẩm văn hóa du lịch thực sự hiệu quả?

Hiện nay, Sở VH-TT TP.HCM đã có kế hoạch phối hợp với Sở Du lịch nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về địa điểm du lịch văn hóa, nghệ thuật tại TP.HCM. Trong đó cần nêu rõ quy mô, loại hình nghệ thuật của các địa điểm biểu diễn nghệ thuật gắn với hoạt động du lịch. Sở chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật trực thuộc và khuyến khích các cơ sở, đơn vị nghệ thuật ngoài công lập đầu tư, dàn dựng các chương trình, loại hình nghệ thuật phù hợp cho từng đối tượng, từng chủ đề.

Thời lượng của các chương trình biểu diễn phải phù hợp với thời lượng các tour du lịch. Các chương trình biểu diễn được xây dựng phải có nhiều điểm nhấn với du khách về văn hóa VN.

Biểu diễn trở lại trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, các vị trí được chọn đáp ứng tiêu chí nào đối với sân khấu ngoài trời, để nơi đây thực sự là không gian văn hóa đối với du khách?

Là một tuyến đường trung tâm của thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ từ lâu đã trở thành con đường của không khí vui tươi, náo nhiệt bởi nhiều hoạt động văn hóa, thương mại, vui chơi giải trí. Hằng năm có rất nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, giải trí được UBND TP.HCM cho phép diễn ra tại đây.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố trên phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện nay được tổ chức trên không gian mở, sân khấu đơn giản, thân thiện, hệ thống thiết bị âm thanh và ánh sáng nhỏ gọn, phù hợp với không gian đường phố, thời gian tổ chức hoạt động không quá giờ quy định, mục tiêu tổ chức đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và vui chơi giải trí của người dân.

Sau thành công của Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019, bà có thể chia sẻ thêm về kế hoạch mùa diễn tiếp theo?

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM - Hò dô lần thứ I năm 2019 là nỗ lực rất lớn của nhà tổ chức. Năm nay, với những khó khăn khách quan, Hò dô 2022 đang được Sở VH-TT TP.HCM xây dựng kế hoạch tổ chức, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới với nhiều nội dung và hình thức mới mẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.