Kiểm soát đặc biệt SCB để ổn định hoạt động

Thanh Xuân
Thanh Xuân
15/10/2022 18:03 GMT+7

Để ổn định hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định kiểm soát đặc biệt SCB.

Việc NHNN kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng là biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến tổ chức tín dụng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng.

NHNN quyết định đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt để ổn định hoạt động

T.Xuân

Theo đó, hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn được thực hiện dưới sự kiểm soát của NHNN. NHNN lựa chọn, chỉ định những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn. Đồng thời, NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp cần thiết để ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh.

SCB công bố Hội đồng quản trị mới sau khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt

Trong tuần qua, NHNN liên tục thực hiện bơm tiền qua thị trường mở với lượng tiền NHNN 89.376 tỉ đồng, tương ứng khoảng 3,7 tỉ USD. Động thái cứu thanh khoản của NNHN khiến lãi suất trên thị trường liên NH trong ngày giảm thêm 0,02 - 1%/năm.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết trong tuần qua, một số thông tin tiêu cực, thông tin có tính chất tin đồn đã tác động ảnh hưởng nhất định đến tâm lý người dân, đến khách hàng gửi tiền tại SCB. Một số khách hàng đã rút tiền gửi trước hạn, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của chính mình mà còn tạo tâm lý không tích cực đến thị trường. Tuy nhiên, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn vẫn tiếp tục ổn định.

Tiền gửi của hệ thống ngân hàng trên địa bàn vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương qua từng tháng; tín dụng 9 tháng đầu năm 2022 tăng 12,13%. Các hoạt động dịch vụ tăng trưởng và phát triển tốt gắn với hoạt động mở rộng và thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, số lượng máy POS và số lượng điểm chấp nhận thanh toán thẻ tăng mạnh, với 114.335 máy POS, tăng 13,8% so với cuối năm 2021. Trong khi đó số lượng điểm chấp nhận thanh toán thẻ đạt 76.717 điểm, tăng 18,77%. Kết quả tích cực này phản ánh xu hướng sử dụng thẻ để thanh toán của người dân thành phố ngày càng mở rộng.

Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện tốt như chương trình cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên; cho vay bình ổn thị trường; cho vay KCN-KCX ; cho vay kích cầu đầu tư và gói hỗ trợ 2% lãi suất của Chính phủ... Trong đó, giải ngân gói tín dụng hỗ trợ theo chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp đạt 344.206 tỉ đồng cho 28.303 khách hàng với lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 6,5%/năm và cho vay trung dài hạn khoảng 9,5%/năm (số đăng ký của các TCTD năm 2022 là 434.280 tỉ đồng).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.