Kiên định mở cửa du lịch

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
24/02/2022 04:18 GMT+7

Tại cuộc họp báo thông tin về Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 diễn ra ở Hà Nội hôm qua (23.2), ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Tập đoàn du lịch Thiên Minh, rất có lòng tin với nhân sự ngành ở Quảng Nam.

Ở đó, qua 2 năm đại dịch, có nhiều người rời ngành. Nhưng số còn lại được cơ cấu với cách tổ chức làm việc mới, quy trình mới an toàn hơn, tốn ít nhân lực hơn.

Trên nền nhân sự đó, cộng với các ưu thế thiên nhiên văn hóa đã có, ông tự tin nói: “Sau dịch, thời gian lưu lại của khách sẽ còn cao hơn”. Trước đó, Quảng Nam đã có thời gian lưu trú trung bình mỗi khách 3 ngày rưỡi, cao nhất cả nước.

Ông Kiên có thể tự tin đến vậy vì ông hiểu Quảng Nam đã làm gì trong thời gian qua cũng như chiến lược của thời gian tới. Họ thực hiện cơ cấu nhân sự, “chốt” được chiến lược phát triển xanh bền vững, thúc đẩy tiếp các sản phẩm du lịch mới, kết hợp làm truyền thông số và tổ chức y tế sẵn sàng cho du lịch.

Một lo lắng cho du lịch hiện nay là nguy cơ hoãn hủy do chính sách có thể bất ngờ thay đổi vì tình hình dịch biến đổi. Điều này dẫn đến chính các sự kiện du lịch cũng hên xui. Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình, Năm du lịch quốc gia 2021, chỉ có 3/12 sự kiện chính của Năm du lịch quốc gia do Ninh Bình đăng cai được tổ chức, cũng chỉ có 2/4 sự kiện của Bộ VH-TT-DL được tổ chức tại đây. Các điểm du lịch trên địa bàn Ninh Bình đã phải tạm đóng trong phần lớn thời gian năm 2021.

Về lo lắng này, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho biết Quảng Nam thuận lợi hơn Ninh Bình. Thuận lợi đó đến từ việc độ phủ vắc xin giờ đã cao so với Ninh Bình hồi 2021. Chưa kể, chủ trương chung của Chính phủ là mở cửa du lịch. “Quảng Nam thuận lợi. Các sự kiện chúng tôi chuẩn bị chắc chắn và không có hoãn lùi”, ông Hồng nói.

Vấn đề là, không ai dám chắc địa phương nào cũng có các phương án đa dạng như Quảng Nam. Cũng còn vấn đề nữa là liệu chúng ta đã xử lý được các lỗ hổng du lịch trước đây chưa. Việc cát cứ chẳng hạn. Khách du lịch tỉnh này có được qua tỉnh khác mà không cần phải thêm thủ tục rườm rà, lượt mua vé bổ sung nào không. Trên một vùng biển, liệu tàu có được đi xuyên qua không hay lại chỉ tàu địa phương nào lướt sóng đúng địa phương đó… Những tồn tại như thế, khi mở cửa trở lại, rất cần quản lý nhà nước rà soát để xóa bỏ.

Còn nhớ, sau cuộc họp về mở cửa du lịch do Bộ VH-TT-DL tổ chức hồi tháng 1, chuyên gia dịch tễ cho rằng chẳng có lý do gì mà chưa mở cửa du lịch ngay khi vắc xin phủ đến vậy. Sau đó, sự chần chừ của quản lý nhà nước về du lịch đã khiến các doanh nghiệp hàng không, du lịch lớn gửi thư lên Thủ tướng. Họ cũng kiến nghị dựa trên việc thí điểm mở cửa du lịch với các điều kiện ngặt nghèo đã không có hiệu quả gì. Giờ đây, khi Năm du lịch quốc gia 2022 chỉ còn nửa tháng nữa là bắt đầu, cũng là lúc các địa phương rà một lần nữa những điểm yếu của mình, để du lịch đừng hoãn hủy nữa.

Kiên định mở cửa, cũng có nghĩa là kiên định sửa hết những lỗi đã có trong du lịch, và kiên định phục vụ khách du lịch tận tình hơn, linh hoạt hơn từ chính sách đến thực hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.