Kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

Đình Sơn
Đình Sơn
11/03/2022 11:55 GMT+7

Trong văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc góp ý dự thảo luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRREA) đã có đề xuất các cơ chế để bảo vệ người mua nhà hình thành trong tương lai.

Người mua nhà cần được bảo vệ nhiều hơn, nhất là trường hợp mua nhà hình thành trong tương lai
ĐÌNH SƠN

Theo HoREA, trong thị trường bất động sản, khách hàng thường là bên yếu thế, nhất là các khách hàng là người tiêu dùng mua nhà để ở hoặc là nhà đầu tư nhỏ lẻ so với chủ đầu tư dự án bất động sản thường là bên có lợi thế.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng khi mua bất động sản (nhà, công trình xây dựng) hình thành trong tương lai, khoản 1 điều 56 luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định “chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Đây là quy định bắt buộc, nhưng nếu chỉ quy định một biện pháp bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng thì đúng nhưng chưa đủ, mà cần bổ sung biện pháp bảo hiểm rủi ro thông qua cơ chế hoạt động doanh nghiệp bảo hiểm, bảo hiểm rủi ro cho khách hàng mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng, khách hàng sẽ được bảo hiểm bồi thường.

Đây là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư, ngoài quy định thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Phương thức này được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, giúp giảm tải, giảm áp lực cho hệ thống tổ chức tín dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.