Kinh tế khó khăn, nguy cơ hàng hóa xuất khẩu Việt Nam bị kiện tăng mạnh

Chí Nhân
Chí Nhân
16/12/2022 15:30 GMT+7

Trước tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thời gian tới có nguy cơ phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại gia tăng.

Ngày 16.12, tại TP.HCM, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) tổ chức tọa đàm về công tác phòng vệ thương mại (PVTM). Ông Chu Thắng Trung - Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho biết: Thời gian qua, Việt Nam liên tiếp mở rộng các hoạt động thương mại và trở thành thành viên tích cực của các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như EVFTA, CPTPP… Việt Nam trở thành quốc gia có quy mô xuất khẩu tăng trưởng mạnh và là nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 20 trên thế giới. Cùng với xu hướng tự do hóa các hoạt động PVTM như điều tra chống trợ cấp, chống bán phá giá, lẩn tránh thuế, điều tra tự vệ cũng gia tăng.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với các biện pháp PVTM thời gian qua

Chụp màn hình

Cụ thể, giai đoạn 2005 - 2010 chỉ có 25 vụ. Trong 5 năm tiếp theo (2011 - 2015) số vụ đã tăng hơn gấp đôi, lên 52 vụ. Giai đoạn gần nhất (2016 - 2021) số vụ việc đã tăng lên 109 vụ. Riêng 11 tháng của năm 2022, các nước đã tiến hành điều tra 16 vụ việc PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các thị trường dẫn đầu trong việc áp dụng các biện pháp PVTM với hàng hóa Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc… “Trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt với nhiều khó khăn dẫn đến nguy cơ các nước nhập khẩu gia tăng các biện pháp bảo hộ với hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị kiện càng nhiều”, ông Trung nhận định.

Ông Trung khuyến cáo, có những vụ kiện PVTM mà doanh nghiệp Việt Nam đã theo đuổi gần 20 năm như sản phẩm tôm và cá tra. Việt Nam đã kiên trì chứng minh sự thật và đã thắng khi hiện nay có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ với mức thuế suất 0%. Nhìn ở góc độ tích cực, các biện pháp PVTM giúp từng bước nâng cao năng lực, cũng như gia tăng đầu tư vào sản xuất để tăng hàm lượng chế biến sâu của doanh nghiệp Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, đến nay, Bộ Công thương đã khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp PVTM đối với 25 vụ việc. Trong năm nay đã quyết định áp dụng 3 biện pháp PVTM, ngừng áp dụng 2 biện pháp PVTM và tiến hành rà soát áp dụng 7 biện pháp với các sản phẩm nhập khẩu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.