Kon Tum: Kiểm tra nhà máy thủy điện xả lũ gây lũ chồng lũ

06/07/2022 15:28 GMT+7

Sở Công thương tỉnh Kon Tum kiểm tra thủy điện vận hành không đúng quy trình gây lũ chồng lũ, ảnh hưởng đến đời sống của 62 hộ dân.

Ngày 6.7, Sở Công thương Kon Tum cho biết đã có quyết định kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực công thương đối với 10 đơn vị trên địa bàn.

Sở Công thương tỉnh Kon Tum chuẩn bị kiểm tra Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi

C.T.V

Trong đó, có Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi đã vận hành không đúng quy trình, gây ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống của 62 hộ dân.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra đơn vị này vào ngày 26.7. Việc kiểm tra sẽ diễn ra tại trụ sở văn phòng làm việc của công ty ở P.Quyết Thắng (TP.Kon Tum) và nhà máy thủy điện tại xã Đắk Psi (H.Đắk Hà).

Về nội dung kiểm tra, đối với thủy điện đang vận hành, đoàn sẽ kiểm tra công tác phòng chống lụt bão, hiện trạng đập, tình hình quản lý an toàn đập, an toàn điện, phòng chống cháy nổ.

Thủy điện xả lũ khiến nhiều diện tích cây trồng, nhà cửa bị ngập lụt

Trước đó, như Thanh Niên đã phản ánh, do ảnh hưởng của các cơn bão số 6 và số 9 trong các năm 2020, 2021, thủy điện Đăk Psi 5, thủy điện Đắk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2 đã xả lũ khiến nhiều diện tích cây trồng, nhà cửa của người dân bị ngập lụt. Sau đó, chính quyền địa phương thống kê, đo đạc thiệt hại. Đến nay, đã xác định có 62 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng các chủ đầu tư thủy điện vẫn chưa thực hiện đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Qua làm việc, Sở Công thương Kon Tum xác định việc vận hành thủy điện Đắk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2 sai quy trình, không chấp hành quy trình vận hành hồ chứa, dẫn đến lũ chồng lũ nên thủy điện này cùng có trách nhiệm đền bù cho dân.

Các thủy điện vận hành không đúng quy trình khiến 62 hộ dân bị ảnh hưởng

C.T.V

Đối với thủy điện Đắk Psi 5, Sở Công thương tỉnh Kon Tum xác định đơn vị này không thường xuyên thực hiện công tác bảo trì nạo vét hồ nên hồ chứa thủy điện qua các năm vận hành đã bị bùn cát bồi lấp, làm giảm dung tích hồ chứa, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ.

Do đó, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi và nhà máy thủy điện Đắk Psi 5 phải có trách nhiệm bồi thường cho 62 hộ dân có đất đai bị ảnh hưởng quanh lòng hồ thuỷ điện Đắk Psi 5 (xã Đắk Psi) vào năm 2020. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn chưa nhận được đền bù do sự thiếu hợp tác giữa các nhà đầu tư thủy điện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.