Kỷ luật phó viện trưởng viện KSND huyện bị tố 'vòi tiền' người nhà bị can

Gia Bách
Gia Bách
03/11/2023 20:24 GMT+7

Phó viện trưởng Viện KSND H.Ngọc Hiển (Cà Mau) vừa bị kỷ luật khiển trách vì liên quan vụ việc người nhà của một bị can tố cáo vị này 'vòi' tiền để cho bị can được tại ngoại.

Liên quan vụ phó viện trưởng viện KSND bị tố "vòi tiền" gia đình bị can, ngày 3.11, nguồn tin của PV Thanh Niên cho hay, Viện KSND tỉnh Cà Mau đã có hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Phạm Tấn Nữa, Phó viện trưởng Viện KSND H.Ngọc Hiển. 

Theo đó, ông Nữa bị kỷ luật do liên quan vụ việc ông Lai Tấn Tài (62 tuổi, ngụ TT.Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển) tố cáo cán bộ Viện KSND và Công an H.Ngọc Hiển có hành vi "vòi tiền" để con gái ông được tại ngoại. 

Khiển trách phó viện trưởng viện kiểm sát bị tố 'vòi tiền' người nhà bị can   - Ảnh 1.

Viện KSND H.Ngọc Hiển (Cà Mau)

G.B

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó, ông Lại Tấn Tài, tố cáo cán bộ Viện KSND và Công an H.Ngọc Hiển có hành vi "vòi tiền" để con gái ông là Lại Phương Thúy (35 tuổi) được tại ngoại. Sau đó, Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Cà Mau chuyển đơn của ông Tài đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an H.Ngọc Hiển và Viện trưởng Viện KSND H.Ngọc Hiển.

Nội dung tố cáo của ông Tài đề cập việc ông có gặp một Phó viện trưởng Viện KSND H.Ngọc Hiển để xin cho bị can Thúy được tại ngoại vì hoàn cảnh gia đình. Ông Tài khẳng định "Vị này vận động tôi số tiền 40 triệu đồng, nhưng dặn tôi không được nói chuyện này với ai. Nếu tôi đồng ý thì ngày hôm sau (tức ngày 4.4 - PV) sẽ phê chuẩn cho con tôi tại ngoại".

Được biết, trong đơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, ông Tài tố 3 cán bộ của Công an H.Ngọc Hiển và 2 cán bộ của Viện KSND H.Ngọc Hiển "vòi tiền" gia đình ông.

Trước đó, vào tháng 5.2023, sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc có dấu hiệu "vòi tiền" để "chạy" tại ngoại ở H.Ngọc Hiển, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Cà Mau, đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ.

Mới đây, Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau có văn bản thông tin về kết quả xác minh xử lý vụ việc trên. Theo nội dung văn bản nêu: sau khi xác minh làm rõ, không đủ cơ sở kết luận có hành vi nhận hối lộ, nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cá nhân đã vi phạm quy trình, quy định của ngành. Từ đó, Công an tỉnh Cà Mau đã xử lý kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật 10 cán bộ liên quan. Phía Viện KSND tỉnh Cà Mau cũng đã xử lý trách nhiệm 1 kiểm sát viên của H.Ngọc Hiển. Văn bản của Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau không nêu rõ cá nhân nào bị kiểm điểm, kỷ luật và hình thức kỷ luật.

Cùng ngày 3.11, ông Lại Tấn Tài cho biết, đến nay ông chưa nhận được thông báo nào của cơ quan chức năng về việc liên quan đến 11 cán bộ của ngành công an và Viện KSND H.Ngọc Hiển bị kiểm điểm. "Đến nay, tôi chỉ nhận được 1 thông cáo của Chánh thanh tra Viện KSND tỉnh Cà Mau, kết luận nội dung tố cáo là "xét thấy có dấu hiệu nhưng chưa đủ chứng cứ để kết luận". Tôi là người tố cáo, tôi cần phải biết rõ những người bị tố cáo bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm như thế nào nhưng không hiểu vì sao chưa nhận được thông báo kết quả xử lý của ngành công an. Chỉ biết vụ việc qua thông tin báo chí", ông Tài nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.