'Ký sinh trùng' có khả năng nhận đề cử Phim hay nhất tại Oscar 2020

Thế Sang
Thế Sang
29/10/2019 09:42 GMT+7

Ký sinh trùng (tựa tiếng Anh: Parasite ) của đạo diễn Bong Joon Ho được cho là có nhiều lợi thế hơn tác phẩm đen trắng Roma năm rồi trên đường đua Phim hay nhất năm tại giải Oscar 2020.

Các hãng phim đang đầu tắt mặt tối trong việc quảng bá những tác phẩm điện ảnh của họ trong cuộc đua Oscar lần thứ 92. Trang IndieWire đã phân tích và chỉ ra tác phẩm Ký sinh trùng có lợi thế hơn Roma của đạo diễn Alfonso Cuarón trong việc nhận đề cử cũng như khả năng "ẵm" tượng vàng tại hạng mục Phim hay nhất năm nay.
Hiện tại, 93 quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi những tác phẩm ưu tú nhất dự tranh Oscar hạng mục Phim quốc tế xuất sắc (trước đây là Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc). Trong danh sách sơ tuyển, The Hollywood Reporter cho biết Parasite sẽ đấu với các "ngựa chiến" khác là Pain and Glory của đạo diễn Pedro Almodovar, Les Miserables của đạo diễn Ladj Ly và Atlantics của nữ đạo diễn da màu Mati Diop. Nhưng con đường của Ký sinh trùng có lẽ xa hơn khi đích đến là đề cử Phim hay nhất.

Câu chuyện về hố sâu giàu, nghèo trong xã hội Hàn hiện đại được "đỡ đầu" bởi Liên hoan phim Cannes cũng như tiếng tăm của Bong Joon Ho tại Hollywood

Ảnh: Neon

Trong lịch sử Oscar, trước Roma chín thập niên, có nhiều phim không nói tiếng Anh được đề cử Phim hay nhất nhưng đều không thắng (không tính The Artist năm 2011 vì là làm theo phong cách phim câm). Trong số các phim đó, có tác phẩm Z (1969) của đạo diễn Costa-Gavras và Ngọa hổ tàng long (2000) của đạo diễn Lý An là có từ 4 để cử trở lên, và đồng thời nhận đề cử đúp là Phim hay nhất lẫn Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Roma cũng thế, nhận đề cử đúp nhưng chỉ rinh về giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, còn Phim hay nhất năm rơi vào tay đạo diễn Peter Farrelly nhờ phim Green Book.
Parasite được dự đoán có tương lai sáng sủa hơn Roma. Khi Netflix đem Roma đi tranh các giải thưởng lớn, một làn sóng tranh cãi nổi lên, bởi tác phẩm này không tuân thủ tính truyền thống của điện ảnh: phim phải chiếu rạp. Bộ phim đen trắng nói tiếng Mexico tuy nhận giải cao nhất tại Liên hoan phim Venice lần thứ 75 là Sư tử vàng nhưng lại tuyên bố "cạch mặt" Liên hoan phim Cannes. May thay, Ký sinh trùng nhận giải Cành cọ vàng tại Cannes 2019, coi như là một tấm vé thông hành chất lượng đến với Oscar. Nó đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc được vinh danh tại liên hoan phim lâu đời của Pháp.
Ký sinh trùng có khả năng nhận đề cử Phim hay nhất tại Oscar 2020

Roma năm rồi chịu nhiều thiệt thòi vì "lời ra tiếng vào" là phim chiếu trên nền tảng trực tuyến

Ảnh: Netflix

Câu chuyện đến với đường đua Phim hay nhất của Ký sinh trùng còn đến từ việc tác phẩm được chiếu ở rạp, dù là bản giới hạn (trong khi đó, Roma đa phần được xem qua nền tảng chiếu phim trực tuyến Netflix). Với kinh phí gần 11 triệu USD, câu chuyện hài hước nhưng bi thương về một xã hội phân hóa giàu, nghèo cùng cực của Hàn Quốc làm nức lòng người hâm mộ châu Á. Khi tác phẩm được ra mắt khán giả Mỹ từ ngày 11.10, nó chỉ được chiếu tại 3 rạp. Chỉ trong tuần đầu, phim thu về trên 376.000 USD. Sang tuần thứ hai, số rạp chiếu tác phẩm tăng lên 33, nâng doanh thu phim lên trên 1,2 triệu USD. Hiện tại, doanh thu toàn cầu của phim trên 95 triệu USD.
Ra mắt và được mến mộ tại các rạp chiếu Mỹ là cơ hội giúp cho tác phẩm của Bong Joon Ho gây được sự chú ý đối với những thành viên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ. Thật ra, khi mùa giải Oscar khởi động, việc những hãng phim giúp cho tác phẩm của họ đến với các thành viên trong Viện bằng hình thức chiếu rạp hoặc bất kỳ hình thức trực tuyến nào thì cơ hội đến Oscar rộng đường hơn. Đó là một phần trong chiến dịch vận động tranh giải Oscar thường niên. Từ đó, trang IndieWire đưa ra dự đoán Ký sinh trùng có khả năng sẽ nhận 7 đề cử, bao gồm đề cử đúp Phim hay nhất và Phim quốc tế xuất sắc.
Trang này nhận định: "Ký sinh trùng có thể sẽ thắng giải Phim hay nhất năm bởi vì bản thân tác phẩm phản ánh thời đại chúng ta. Nó cho chúng ta thấy mình là ai, và cách chúng ta tồn tại trên thế giới này ra sao". Dẫu chỉ là nhận định, thế nhưng Hàn Quốc vẫn tự hào vì tác phẩm của đất nước họ đi rất xa trên đường đua phim ảnh thế giới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.