Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa quốc gia

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
23/11/2021 15:52 GMT+7

Sở VH-TT-DL Bình Phước vừa chính thức công bố "Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước" là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sáng 23.11, Sở VH-TT-DL Bình Phước tổ chức lễ công bố quyết định Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống - “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước”.

Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

HOÀNG GIÁP

Trong đời sống hằng ngày, người S'tiêng gắn bó chặt chẽ với môi trường tự nhiên. Với kinh nghiệm tích lũy từ bao đời, họ biết cách vận dụng tri thức dân gian tạo nên nghề truyền thống riêng của dân tộc mình, trong đó có kỹ thuật chế biến rượu cần - một phần của di sản văn hóa phi vật thể.

Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Phước Đỗ Minh Trung phát biểu tại buổi lễ

HOÀNG GIÁP

Rượu cần thể hiện văn hóa ứng xử của cư dân với cộng đồng; mối quan hệ gắn kết cộng đồng về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Đây là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của cộng đồng, các sự kiện trọng đại mang tính bước ngoặt của một đời người.

Với giá trị tiêu biểu đặc biệt, "Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'tiêng tỉnh Bình Phước" được Bộ VH-TT-DL công nhận đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 20.12.2019.

Lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước trao quyết định của Bộ VH-TT-DL về việc công nhận Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'tiêng Bình Phước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho H.Bù Đăng

hoàng giáp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Phước Đỗ Minh Trung khẳng định, “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước” được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học của tri thức dân gian, nghề truyền thống mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của các địa phương.

Chị Điểu Thị Xia giới thiệu về quy trình, nguyên liệu làm rượu cần của đồng bào S'Tiêng tỉnh Bình Phước

HOÀNG GIÁP

Tại lễ công bố, ban tổ chức đã trao quyết định và giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho cộng đồng người S’Tiêng H.Bù Đăng, H.Bù Gia Mập, H.Hớn Quản, H.Phú Riềng, H.Lộc Ninh và TX.Phước Long.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.