Ký ức của chiến sĩ Điện Biên Phủ trên chuyến tàu hiện đại bậc nhất

Ký ức của chiến sĩ Điện Biên Phủ trên chuyến tàu hiện đại bậc nhất

07/05/2024 09:46 GMT+7

Sau 70 năm kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ, những ký ức về một thời chiến đấu trong những ngày chiến tranh khốc liệt tại chiến trường vẫn in hằn trong tâm trí của ông Dương Chí Kỳ, chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Sau 70 năm kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", những chiến sĩ Điện Biên năm xưa có dịp được gặp lại trong buổi tàu chạy nghiệm tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), loại hình giao thông công cộng hiện đại bậc nhất tại TP.HCM.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng những ký ức về một thời chiến đấu trong những ngày chiến tranh khốc liệt tại chiến trường Điện Biên Phủ, vẫn in hằn trong tâm trí của người chiến sĩ năm xưa.

Ký ức của chiến sĩ Điện Biên Phủ trên chuyến tàu hiện đại bậc nhất

Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ khi tuổi đời còn rất trẻ, đến nay, mỗi khi nhắc đến đời binh nghiệp, ông Dương Chí Kỳ (90 tuổi) bày tỏ sự tự hào vì đã dành trọn tuổi xuân cho Tổ quốc.

Năm 1953, ông Dương Chí Kỳ như nhiều thanh niên thời ấy, xếp bút nghiên tình nguyện nhập ngũ.

Tham gia chiến trường Điện Biên Phủ, ông Dương Chí Kỳ là chiến sĩ pháo binh thuộc Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, với nhiệm vụ là pháo thủ súng cối 82 li.

Kể về chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Kỳ cho biết mình và đồng đội tham gia trận tổng công kích cuối cùng; làm hầm, làm đường giao thông hào vào cứ điểm A1, đưa súng cối 82 ra trận địa.

"Khi đó bác mới học hết cấp 2, mới học hết lớp 7 thôi. Mới 18 tuổi xếp bút nghiên, nói cho văn vẻ một tí là xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ, đi thanh niên xung phong, rồi sang bộ đội và đi chiến trường Điện Biên Phủ. Rồi từ đó, chiến trường Điện Biên Phủ thắng lợi năm 1954", ông Dương Chí Kỳ kể lại.

Ngày 7.5.1954, quân Pháp đầu hàng, quân ta toàn thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ trở thành "cột mốc vàng" của lịch sử dân tộc, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Những vị khách đặc biệt trên tuyến metro số 1: ‘Không tưởng tượng được’

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, người chiến sĩ năm xưa giờ đây cũng là người chứng kiến đất nước từng ngày 'thay da đổi thịt'.

Ngồi trên tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện đại, người lính Điện Biên không giấu được sự bất ngờ, thích thú.

Ông Dương Chí Kỳ nói: "Bây giờ có lẽ là đoàn tàu của TP.HCM này sẽ có những đổi mới từ phương tiện và kể cả chị ngồi đây là cán bộ của đoàn tàu, thì khả năng chúng ta ở trong xã hội phát triển, kỹ thuật phát triển rồi thông tin phát triển, đời sống xã hội được đầy đủ thì tin chắc đường của ta sẽ rộng mở và không những chỉ chạy từ Suối Tiên về Bến Thành mà sẽ vươn xa đến tận mũi Cà Mau. Khi đó, nhân dân chúng ta có điều kiện để làm giàu cho đất nước và gia đình mình. Các bạn trẻ sẽ vi vu hơn nữa".

Ông Dương Chí Kỳ (90 tuổi)

Ông Dương Chí Kỳ (90 tuổi)

THẢO NHÂN

Từng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, hơn ai hết, chiến sĩ Dương Chí Kỳ là một trong những người hiểu rõ sự khốc liệt của chiến tranh năm xưa và đầy kỳ vọng về một đất nước phồn vinh, phát triển.

"Từ năm mới giải phóng cho đến đây là 49 năm Sài Gòn và như Điện Biên Phủ là 70 năm, thì bây giờ đất nước ta đã phát triển không ngừng. Và hôm nay, sự phát triển hôm nay là Sài Gòn bây giờ đường thủy, đường sông, đường bộ, bây giờ lại có đường sắt nữa, cái đó là cái phát triển. Mà kinh tế muốn phát triển thì giao thông phải phát triển.

Đó là cái mà bác tin rằng đất nước ta có đủ điều kiện, có sự lãnh đạo của Đảng, có sự vận hành của Chính phủ, có nhân dân yêu nước, toàn dân một lòng thì đất nước ta sẽ phát triển và phồn vinh.

Như bác, những người đã già rồi, bác thấy từ ngày chúng ta đuổi được giặc Pháp cho đến bây giờ, đất nước ta phát triển không ngừng. Cho nên cái đó phải Đảng lãnh đạo, nhân dân ta làm tốt thì chắc chắn đất nước mình sẽ phồn vinh", người chiến sĩ chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.