Kyiv cầm cự hiệu quả, Tổng thống Putin đã tính toán sai lầm?

10/03/2022 07:25 GMT+7

Trả lời Thanh Niên , một sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ nhận xét: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi Ukraine tiếp tục cầm cự hiệu quả”. Vị sĩ quan này phân tích: “Vấn đề phần lớn là tính toán về thời gian.

Trong chiến tranh, thời gian, không gian cùng nguồn lực tác động trực tiếp đến việc lập kế hoạch, thực thi và cuối cùng là kết quả nhận được. Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ muốn tiếp quản Ukraine càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu thiệt hại, khi chiến sự kéo dài có thể kéo dài các lệnh trừng phạt từ phương Tây”. Thế nhưng, theo vị sĩ quan này, ông Putin đã tính toán sai về thời gian và năng lực của đối phương.

Xe tăng của Nga bị tiêu diệt tại vùng Sumy vào ngày 7.3

Reuters

Cùng quan điểm, một cựu sĩ quan cấp cao của tình báo quân đội Mỹ cũng đánh giá những gì đang diễn ra ở Ukraine là “một tính toán sai lầm lớn của Putin”.

“Quân đội Nga cuối cùng có thể bao vây Kyiv nhưng cái giá phải trả cho cả Nga lẫn Ukraine sẽ rất khủng khiếp. Để chiếm được Kyiv sẽ cần đến hỏa lực rất lớn mà có lẽ chính quyền Nga chưa kịp di chuyển vào vị trí cần thiết. Đó có thể là lý do Nga muốn bao vây các thành phố ở Ukraine. Nếu bị cắt nguồn cung cấp đạn dược, thức ăn và nước uống, lực lượng Ukraine sẽ phải đầu hàng”, vị cựu sĩ quan phân tích.

Tuy nhiên, ông cũng nhận xét: “Tôi tin rằng Kyiv sẽ cầm cự cho đến tháng 4 hoặc 5. Cuộc chiến sẽ bào mòn ý chí chính trị của Nga. Liệu Moscow có thể tiếp tục tiêu tốn cho cuộc chiến vào mùa hè và các quan chức trong chính quyền Nga sẽ vẫn kiên định?”. Nếu Tổng thống Putin nhận thấy chiến dịch quân sự có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế chính trị của ông thì Moscow có thể sẽ hướng đến một lệnh ngừng bắn, cố gắng đạt thỏa thuận với Kyiv về việc Nga nắm giữ bán đảo Crimea và vùng Donbass.

Kyiv căng mình chờ đợi giờ súng nổ

Bên cạnh đó, vị cựu sĩ quan cũng nhận định tình hình Ukraine hiện đại khiến Trung Quốc rơi vào thế khó. Sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Moscow nhằm giúp giảm bớt ảnh hưởng toàn cầu của phương Tây. Nhưng tình hình hiện tại dẫn đến kinh tế toàn cầu khó khăn thì Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. “Không loại trừ khả năng đến một lúc nào đó, Trung Quốc sẽ phải tìm cách kết thúc cuộc chiến ở Ukraine, nhưng tất nhiên không khiến cho Moscow cảm thấy bị Bắc Kinh bỏ rơi”, vị cựu sĩ quan nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.