Lá lành đùm lá rách: Xót thương cô bé khuyết tật chăm cha bệnh nặng

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
23/01/2021 10:20 GMT+7

Những ngày qua, những ai đến Khoa Nội tiết - Thần kinh - Hô hấp, Bệnh viện T.Ư Huế, đều chạnh lòng xót xa trước hình ảnh cô bé lưng bị gù bẩm sinh, chỉ cao 1,1 m, đang chăm cha bị tiểu đường nặng.

Cô bé ấy tên Lê Thị Tường Vi (16 tuổi, trú thôn Xuân Tây, xã Phú Xuân, H.Krông Năng, Đắk Lắk), học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Bội Châu (H.Krông Năng). Những ngày qua, Vi phải xin nghỉ học để ra Huế chăm cha là ông Lê Công Cường (46 tuổi) bị tiểu đường nặng, đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Lê Công Cường; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình ông Cường trong thời gian sớm nhất.
20 năm trước do gia đình khó khăn, mồ côi mẹ từ nhỏ nên ông Cường (quê xã Quảng Công, H.Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) khăn gói lên H.Krông Năng lập nghiệp. Tại đây, ông gặp và nên duyên vợ chồng với bà Nguyễn Thị Minh Hiếu. Được gia đình bên vợ yêu thương đùm bọc, cho đất để làm rẫy cà phê…, vợ chồng trẻ hăng hái lập nghiệp với hy vọng sẽ có tổ ấm hạnh phúc bình dị. Thế nhưng, số phận không may, sau khi sinh người con gái thứ 2 là Lê Thị Tường Vi (năm 2003), sức khỏe ông Cường sa sút nhanh, thường xuyên bị ngất và giảm cân, đi khám mới phát hiện bị tiểu đường. Do ảnh hưởng bệnh của cha nên Vi sinh ra đã khuyết tật bẩm sinh vẹo cột sống ngực, chậm phát triển, năm nay 16 tuổi nhưng chỉ cao 1,1 m.
Để chữa bệnh cho cả hai cha con, gia cảnh họ ngày càng sa sút và lâm vào nợ nần phải bán hết rẫy cà phê để trả nợ. Năm 2013, mặc dù mang bệnh, vợ chồng ông Cường cũng đã đưa Vi vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM chữa bệnh. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị vẹo cột sống ngực và chỉ định phẫu thuật để nẹp chỉnh hình cột sống. Tuy nhiên, do nhà nghèo, không có tiền lo chi phí phẫu thuật nên vợ chồng ông Cường đành đưa con về lại cho đến nay.
Cuộc sống ngày một khó khăn, bế tắc khi chồng mang căn bệnh tiểu đường hơn 16 năm qua, bà Hiếu phải vào Bình Dương nấu ăn cho một công ty để kiếm tiền nuôi hai con là Lê Thị Thùy Linh (21 tuổi, sinh viên năm cuối Trường cao đẳng Y tế Đắk Lắk) và Tường Vi. Ông Cường bệnh ngày một nặng không thể bám trụ được ở Đắk Lắk, nên cuối năm 2020 phải gửi hai con cho người thân rồi trở về quê cũ nương nhờ người thân, khi bệnh tật ngày càng chuyển biến nặng. Từ khi về Thừa Thiên-Huế đến nay, ông Cường đã 4 lần nhập viện để điều trị vì những biến chứng của tiểu đường.
Nghe cha nhập viện, 2 con gái xin nghỉ học về Huế để chăm. Nhìn hoàn cảnh của 2 cô bé hằng ngày chăm lo từng muỗng cháo cho người cha bệnh tật, không ai không xót xa. Hoàn cảnh của ông Lê Công Cường hiện vô cùng bi đát, khi nhà cửa không còn, vợ chồng mỗi người mỗi nơi, trong người lại mang bệnh nặng... đang rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn đọc và các nhà hảo tâm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.