Làm gì khi chủ nợ lấy ảnh trẻ em đăng lên mạng xã hội để đòi nợ?

08/10/2022 18:14 GMT+7

Tại buổi tư vấn pháp luật miễn phí , một người dân hỏi: 'Chủ nợ đưa hình ảnh con nợ, trong đó có cả ảnh của trẻ em lên mạng xã hội để bêu rếu hoặc rải hình ra đường. Làm thế nào để bảo vệ con em mình ?'.

Ngày 8.10, Đoàn luật sư (LS) TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn pháp luật miễn phí nhân kỷ niệm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10.10) và ngày Pháp luật Việt Nam (9.11). Tại buổi tư vấn pháp luật miễn phí, các LS tư vấn cho người dân về các vấn đề hình sự, dân sự, hành chính, lao động...

Tư vấn miễn phí bằng nhiều hình thức

Thông qua Zoom, người dân sẽ được các LS nhiều kinh nghiệm như LS Trương Thị Hòa, Bùi Quang Nghiêm, Vũ Phi Long tư vấn.

Các LS đã tiếp nhận, tư vấn khoảng 30 câu hỏi về các vấn đề hình sự, dân sự, hành chính, lao động... Bên cạnh đó, 30 tổ chức hành nghề LS tư vấn miễn phí qua điện thoại, Zalo, Viber cho người dân trong 2 ngày 8 và 10.10.

Các luật sư tư vấn trực tuyến qua Zoom cho người dân

T.C.

Chương trình tư vấn pháp luật trực tiếp được diễn ra từ 8 - 10 giờ cùng ngày tại 3 điểm: UBND Q.10, Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Q.Tân Bình) và Q.Bình Tân. Các LS cùng đại diện MTTQ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên của địa phương phối hợp, tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí.

Các luật sư tư vấn miễn phí tại điểm tư vấn UBND Q.10

V.H.

Tại Trung tâm văn hóa thể dục thể thao Q.Bình Tân (Q.Bình Tân), các LS đã tuyên truyền về pháp luật về hôn nhân gia đình. LS Lượng Văn Hồng cho biết, đây là vấn đề rất rộng và gần gũi nhất với nhiều người dân.

Điểm tư vấn tại UBND Q.10 với 6 luật sư tuyên truyền về “Kỹ năng phòng, chống bạo hành gia đình - xâm hại trẻ em”. Có 250 người dân tham dự và được phát thêm tờ “nguyên tắc 5 ngón tay”, sổ tay quyền trẻ em về kỹ năng phòng, chống xâm hại.

Sau khi nghe tuyên truyền pháp luật, người dân sẽ đến bàn tư vấn, đặt câu hỏi riêng với LS để được tư vấn miễn phí.

Hơn 600 người dân tham gia tư vấn, tuyên truyền miễn phí

Tại điểm tư vấn tại UBND Q.10, bà N.T.C (ngụ P.15, Q.10) nhờ tư vấn trường hợp vợ chồng ly hôn, người chồng được giao quyền nuôi con nhưng thường xuyên đi đêm để con ở nhà, người vợ cần góp ý với chồng cũ như thế nào để con nhỏ không ảnh hưởng ?

LS Trần Thị Ngọc Nữ tư vấn, trường hợp sau khi ly hôn, người chồng được giao quyền nuôi con nhưng người chồng thường ra ngoài qua đêm, bỏ con ở nhà thì đây là vi phạm. Trong luật quy định, người cha đi đâu thì phải liên lạc cho người mẹ hoặc người thân chăm sóc trẻ biết. Để trẻ ở nhà một mình sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm, người mẹ cần làm đơn thay đổi quyền nuôi con.

Các luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

KHÁNH TRẦN

Bà P.T.L.H (ngụ P.15, Q.10) hỏi LS trường hợp gia đình vay nợ và bị chủ nợ vào trường học của các con gây sức ép đòi nợ. "Chủ nợ đưa hình ảnh con nợ, trong đó có cả ảnh của trẻ em, thường là con, cháu của người vay tiền, lên mạng xã hội để bêu rếu hoặc rải hình ra đường. Vậy làm thế nào để bảo vệ được con em mình ?", bà H. hỏi.

LS Trần Thị Ngọc Nữ tư vấn, đây là hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Theo Luật trẻ em, trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên, ngay cả cha mẹ muốn chụp ảnh đăng lên mạng xã hội đều phải hỏi ý kiến trẻ. "Nếu gặp trường hợp này, cần làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền như Hội LHPN TP.HCM để Hội tiếp nhận thông tin và phối hợp Công an, Sở LĐ-TB-XH… làm rõ xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo quy định", LS Nữ hướng dẫn.

Buổi tư vấn pháp luật miễn phí của Đoàn LS TP.HCM thu hút hơn 600 người dân tham gia

V.H

Trao đổi với Thanh Niên, LS Nguyễn Thành Công (Ủy viên Ban chủ nhiệm, Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, đã có 600 người dân đến tư vấn miễn phí tại các điểm tư vấn trực tiếp.

Trước đó, năm 2021, dù trong đợt dịch Covid-19, Đoàn luật sư TP.HCM tổ chức tư vấn qua Zoom, điện thoại, Zalo, Viber… với 54 tổ chức hành nghề LS tham gia tư vấn miễn phí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.