Làm gì khi viêm xoang gây nhức răng?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/04/2022 09:03 GMT+7

Phần lớn chúng ta đều từng bị viêm xoang ít nhất một lần trong đời. Bệnh không chỉ khiến người mắc mệt mỏi, nghẹt mũi, nhức đầu mà còn có thể gây nhức răng.

Xoang mũi nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn mặt, chẳng hạn như gần mắt, gò má và trán. Trong đó, xoang lớn nhất nằm ở gò má gọi là xoang hàm trên, the chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Viêm xoang không chỉ gây mệt mỏi, nhức đầu mà còn gây đau răng

SHUTTERSTOCK

Các xoang này là các hốc rỗng chứa đầy không khí, tạo ra chất nhầy và kết nối với khoang mũi. Không khí khi đi qua xoang sẽ được lọc bớt bụi và làm ấm không khí. Đôi khi, xoang mũi tiết quá nhiều chất dịch sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến viêm xoang.

Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang là mệt mỏi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức răng. Nhiều người không nghĩ rằng viêm xoang có thể gây đau răng nhưng thực tế điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi viêm xoang, các mô niêm mạc xoang sẽ bị viêm nhiễm, khiến những chiếc răng ở gần vùng xoang đó bị đau. Những chiếc răng bị nhức này sẽ nằm ở hàm trên và răng cấm, theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

Đau răng là vấn đề sức khỏe không nên xem nhẹ vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Điều may mắn là nhiều trường hợp viêm xoang có thể tự khỏi. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng thì cần phải được bác sĩ kê kháng sinh.

Khi cơn viêm xoang ập đến, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh hãy khịt mũi và làm những cách cần thiết để giảm bớt chất nhầy trong xoang mũi. Cách này sẽ giảm bớt căng tức xoang.

Người bệnh cũng cần áp dụng một số cách để giảm triệu chứng viêm xoang như uống đủ nước, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, ngủ kê gối cao, xông hơi, hạn chế tiếp xúc với khói bụi, không khí lạnh, khói thuốc. Khi hết viêm xoang, xoang mũi giảm tắc nghẽn thì cơn nhức răng cũng không còn, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.