Làm gì ngay khi bị bong gân cổ chân?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
29/03/2022 09:12 GMT+7

Bong gân cổ chân là tình trạng mà một hoặc nhiều dây chằng bị kéo căng, thậm chí rách. Chấn thương này xảy ra thường là do lật cổ chân. Những người chạy bộ, đá bóng sẽ có nguy cơ cao bị bong gân cổ chân.

Bong gân cổ chân khá đau. Triệu chứng điển hình nhất là sưng tấy, khó cử động khớp cổ chân, đi lại khó khăn. Bất cứ ai cũng có thể bị bong gân cổ chân, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Điều đầu tiên cần làm sau khi bị bong gân cổ chân là phải ngồi xuống để ngăn chấn thương thêm nghiêm trọng

SHUTTERSTOCK

Biết cách xử lý sau khi bị bong gân cổ chân sẽ giúp vết thương không tiến triển xấu hơn, đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục. Điều đầu tiên cần làm sau khi bị bong gân là phải ngồi xuống để ngăn trong lượng cơ thể tạo áp lực lên cổ chân. Nếu tiếp tục đứng trên cổ chân bị bong gân có thể khiến chấn thương thêm nặng.

Khi đó, hãy hạn chế đi lại và nghỉ ngơi bằng cách nằm, ngồi. Lúc nghỉ ngơi, cổ chân bị bong gần cần được nâng cao hơn tim để cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giúp giảm sưng tấy.

Nếu bị bong gân nhẹ thì người mắc chỉ cần nghỉ ngơi và chườm lạnh. Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ khuyến cáo cứ trung bình 2 giờ thì hãy dành 20 phút chườm đá vào vị trí bong gân. Cách này được khoa học chứng minh là có thể giúp giảm sưng.

Một cách khác giúp giảm sưng nữa là dùng băng và nẹp cố định cổ chân. Nẹp không quấn quá chặt vì như vậy có thể gây đau và tê chân. Đây cũng là cách rất tốt giúp hạn chế vận động cổ chân và giảm nguy cơ chấn thương nặng hơn.

Với những trường hợp lật mắt cá chân nghiêm trọng và gây sưng đau dữ dội, người mắc cần phải đến bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị lâu dài, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.