Bánh đúc Nam bộ thật ngọt ngào và hấp dẫn, có màu sắc rất bắt mắt. Cùng thử làm món bánh này nhé!
|
Nguyên liệu:
Phần bột bánh
- 150gr bột củ năng
Phần bột bánh
- 150gr bột củ năng
- ½ lon nước cốt dừa
- 1 bó lá dứa
- 220 ml nước
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê muối
|
Phần nước đường
- 200gr đường vàng hay đường thốt nốt
- 200gr đường vàng hay đường thốt nốt
- 150 gr nước
- 1 củ gừng nhỏ
|
Phần nước cốt dừa
- ½ lon nước cốt dừa
- ½ lon nước cốt dừa
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột năng
Cách làm
Phần bột bánh
- Lá dứa mua về, ngâm nước, rửa sạch từng lá. Sau đó, xay lá dứa với 220 ml nước lã, bỏ xác, lược lấy nước cốt.
Cách làm
Phần bột bánh
- Lá dứa mua về, ngâm nước, rửa sạch từng lá. Sau đó, xay lá dứa với 220 ml nước lã, bỏ xác, lược lấy nước cốt.
|
- Cho bột củ năng, muối, đường vào thau, chế từ từ nước cốt lá dứa và nước cốt dừa vào quậy cho tan bột, lược qua rây cho bột mịn. Để bột nghỉ trong 30 phút.
|
- Sau đó, bắc bột lên bếp quậy khuấy trùng cho bột tạo thành khối. Nhớ quậy đều tay để bột ko bị dính và sít nồi.
|
- Chuẩn bị khuôn nhôm, láng 1 lớp dầu ăn mỏng. Cho bột vào khuôn, ép cho chặt.
- Hấp trong xửng nước thật sôi trong vòng 20-30 phút là bánh chín. Thử bánh bằng cách dùng tăm xăm vào bánh nếu tăm khô ráo là bánh chín.
|
- Bánh chín lấy ra khỏi xửng cho bánh nguội. Bánh nguội hẳn sẽ dai và dễ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Phần nước đường
- Cho đường và nước lên bếp, đun sôi và tan đường. Trong lúc nấu, không khuấy trộn gì để đường không bị lại đường. Đun cho đường kẹo lại, có độ sánh là được.
- Cho đường và nước lên bếp, đun sôi và tan đường. Trong lúc nấu, không khuấy trộn gì để đường không bị lại đường. Đun cho đường kẹo lại, có độ sánh là được.
- Xắt gừng lát cho vào nồi nước đường cho thơm.
Phần nước cốt dừa
- Cho nước cốt dừa vào nồi, đun trên lửa nhỏ với đường cho sôi lăn tăn
- Cho nước cốt dừa vào nồi, đun trên lửa nhỏ với đường cho sôi lăn tăn
- Múc 1-2 muỗng canh nước cốt dừa vào chén nhỏ, pha với 1 muỗng canh bột năng, quậy cho tan đều bột. Sau đó đổ lại nồi nước đường quậy cho tan bột và sôi trở lại thì tắt bếp. Cho vào 1 ít lá dứa để tạo độ thơm.
* Khi ăn, lấy bánh đúc ra dĩa, chan nước đường, rưới nước cốt dừa và rắc ít mè rang vàng lên.
|
Trâm Phạm
(thực hiện)
Bình luận (0)