Làm sao để có 'big data' cho bất động sản?

13/12/2022 17:28 GMT+7

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu thế tất yếu, tạo môi trường kết nối giữa chủ đầu tư, các nhà môi giới và người mua.

Tọa đàm về thị trường bất động sản: Chuyển đổi số - xu thế tất yếu, đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn bất động sản 2022: Proptech - xu hướng tất yếu của thị trường, do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 13.12.

Toàn cảnh Toạ đàm về thị trường bất động sản: Chuyển đổi số - xu thế tất yếu

ngọc thắng

Tham dự diễn đàn có các khách mời:

Ông Đặng Tùng Anh, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, Bộ TT-TT.

Ông Nguyễn Khắc Thế, Trưởng phòng Đo đạc bản đồ và cơ sở dữ liệu đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT.

Ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng.

Ông Bùi Quốc Khánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần TNTech, Trưởng ban Công nghệ Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.

Ông Chu Quang Tú, Phó tổng giám đốc Công nghệ & Sản phẩm, Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land.

Thang điểm chuyển đổi số còn thấp

Chia sẻ về xu thế chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng “không cần phải hỏi có ứng dụng công nghệ thông tin trong bất động sản không, vì điều này rất cần thiết, là xu hướng tất yếu”. Theo ông Dũng, ứng dụng công nghệ sẽ giúp làm gia tăng giá trị cho bất động sản.

Ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

ngọc thắng

Hiện nay, các doanh nghiệp Proptech đã phát triển rất mạnh, tạo ra môi trường kết nối giữa chủ đầu tư, các nhà môi giới với người mua, giúp tìm kiếm giao dịch bất động sản.

Với thời điểm hiện tại, khi thị trường bất động sản đang có những khó khăn, giao dịch bất động sản cũng hạn chế, việc ứng dụng CNTT càng mang lại nhiều lợi ích hơn, hỗ trợ làm tăng giao dịch lên.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Chu Quang Tú, Phó tổng giám đốc Công nghệ & Sản phẩm, Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land, thực tế thói quen của người dân rất khó khăn để thay đổi khi bắt nhịp với việc chuyển đổi số trong bất động sản.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một doanh nghiệp ứng dụng rất nhiều sản phẩm công nghệ, theo ông Tú, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản sẽ giúp mong muốn, nhu cầu sở hữu nhà, cho thuê nhà trở nên rõ ràng, tất cả doanh nghiệp, đại lý, khách hàng sẽ được tham gia vào cuộc chơi win - win.

Ông Chu Quang Tú, Phó tổng giám đốc Công nghệ & Sản phẩm, Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land

ngọc thắng

Ông Bùi Quốc Khánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần TNTech, Trưởng ban Công nghệ Tập đoàn TNG Holdings Vietnam, thì chia sẻ hiện nay nhà nhà, người người nhắc đến chuyển đổi số, nhưng thực tế chuyển đổi số như thế nào thì không nhiều người biết phải bắt đầu từ đâu. Dựa trên các mô hình đánh giá thang điểm trên thế giới, theo ông Khánh, hiện chúng ta mới được khoảng 1.6 điểm trong thang điểm 5, trong khi trung bình thế giới là 3.2, tức là “chúng ta rất xa so với mô hình chuyển đổi số bất động sản toàn cầu”.

Dù vậy, khi các doanh nghiệp bất động sản xác định được đang đứng ở đâu, họ sẽ biết đi về đâu. Câu hỏi đặt ra là làm sao quản lý được, minh bạch hoá để cung cấp thông tin cho khách hàng? Từ kinh nghiệm của TNG Holdings Vietnam, ông Khánh cho biết các dữ liệu sẽ được số hoá để công khai, minh bạch hoàn toàn cho khách hàng.

Ông Bùi Quốc Khánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần TNTech, Trưởng ban Công nghệ Tập đoàn TNG Holdings Vietnam

ngọc thắng

Xây dựng cơ sở dữ liệu chia sẻ giữa 2 bộ

Ông Vương Duy Dũng cho rằng, câu chuyện ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong bất động sản, liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau, từ chủ đầu tư, môi giới, khách hàng, tổ chức trung gian tài chính… Giữa các chủ thể cần có sự kết nối.

“Từ các ý kiến trao đổi hôm nay, chúng ta nhận thấy chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản rất là thấp. Việc chủ động ứng dụng công nghệ trong hoạt động của mình và phụ thuộc vào khả năng, tiềm lực của từng doanh nghiệp khác nhau. Nhưng nhìn chung ứng dụng công nghệ trong bất động sản hiện nay ở mức thấp, chỉ có một số doanh nghiệp ở mức độ cao và sự kết nối này chưa được tốt”, ông Dũng nói và cho rằng, để giúp các chủ thể trong ngành bất động sản kết nối được với nhau thì cần xây dựng hệ thống dữ liệu chung.

Trong đó, các bộ, ngành tạo ra hệ thống pháp luật, pháp lý để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp cùng đầu tư để đồng hạ tầng công nghệ để dễ dàng kết nối, liên thông với nhau.

“Bất động sản không chỉ là nhà ở, công trình xây dựng, đất đai... rất nhiều thông tin như quy hoạch, tài chính, thuế, nguồn cung, giao dịch… và cần thiết phải có hệ thống dữ liệu chung để các chủ thể khi tham gia vào đây đều có thể dễ dàng kết nối với nhau”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Khắc Thế, Trưởng phòng Đo đạc bản đồ và cơ sở dữ liệu đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT

ngọc thắng

Ông Nguyễn Khắc Thế, Trưởng phòng Đo đạc bản đồ và cơ sở dữ liệu đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT, cho rằng muốn phát triển thị trường bất động sản minh bạch bền vững thì nhất thiết dữ liệu thị trường bất động sản phải gắn liền với dữ liệu đất đai và trong đó chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu.

"Nhưng theo quy định hiện nay cần phải lưu ý dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì có thể công khai nhưng còn thông tin địa chính liên quan đến chủ sở hữu đất thì đây là thông tin riêng tư cần được bảo vệ và thông tin này nên được chia sẻ ở mức độ nào thì giữa Bộ Xây dựng và TN-MT sẽ phải ngồi bàn lại với nhau", ông Thế nói.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong bất động sản

Ông Đặng Tùng Anh, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ TT-TT), cho biết thời gian vừa qua Bộ TT-TT đã tham mưu để Chính phủ ban hành nhiều văn bản liên quan tới chuyển đổi số như Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Ông Đặng Tùng Anh, Phó giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ TT-TT)

ngọc thắng

Đây là những văn bản quan trọng trong chiến lược thúc đẩy mạnh mẽ về chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

Nằm trong xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, ông Tùng Anh cho rằng bất động sản cũng sẽ phải chuyển mình mạnh mẽ, bởi chỉ có chuyển đổi số trong giai đoạn này mới giúp mang lại nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ hơn, giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các chiến dịch marketing hấp dẫn, hiệu quả và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí trong các hoạt động quản lý của các doanh nghiệp bất động sản cũng như tạo sự thuận tiện cho các khách hàng tiếp cận theo các nhu cầu khác nhau (trải nghiệm, tiếp cận, thanh toán…).

Tuy nhiên, ông Tùng Anh thừa nhận, chuyển đổi số nói chung tại các bộ, ngành, địa phương còn gặp nhiều khó khăn (về hành lang pháp lý, nguồn nhân lực, nhận thức, cũng như nguồn lực…), do chuyển đổi số là một vấn đề mới, chưa có chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như sự thay đổi diễn ra liên tục của công nghệ.

“Chuyển đổi số là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả. Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy, những vấn đề như hành lang pháp lý, nhận thức, áp dụng công nghệ, hay khó khăn về nguồn lực là một bài toán khó, cần có sự quyết tâm của Bộ Xây dựng cũng như các bộ, ban ngành có liên quan”, ông Tùng Anh cho biết.

Các khách mời tham dự tại toạ đàm

ngọc thắng

Theo đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia, tại kỳ họp thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số đã yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số; không để chảy máu chất xám hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số, nhất là hợp tác chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực quản lý hiện đại và thu hút đầu tư chất lượng cao. Khẩn trương ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết, chỉ thị, văn bản về chuyển đổi số theo đúng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Bộ TT-TT đã và đang tổng hợp việc triển khai các nhiệm vụ tại Kế hoạch chuyển đổi số quốc gia và các ý kiến chỉ đạo; liên tục đôn đốc, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Mặt khác, cần phối hợp với các bộ, ngành để ban hành các Kế hoạch chuyển đổi số phải thực chất, tránh hình thức; có nhiệm vụ định tính, định lượng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.