Làm thế nào để trị sẹo lồi tốt nhất?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/11/2022 10:06 GMT+7

Các vết sẹo thường xuất hiện sau khi bị thương hoặc phẫu thuật. Nhiều vết sẹo sẽ mờ và phai nhạt trong khoảng 2 năm. Trong khi đó, một số vết sẹo, chẳng hạn sẹo lồi, vẫn hiện rõ và gây một số trở ngại về thẩm mỹ.

Sẹo lồi hình thành là do sự tích tụ collagen dưới da. Collagen là thành phần không thể thiếu trong quá trình cơ thể tự làm lành vết thương trên da, theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

Bị thương, phẫu thuật, xăm, bỏng hay xỏ khuyên đều có thể dẫn đến sẹo lồi

SHUTTERSTOCK

Một số người có thể dễ bị sẹo lồi hơn những người khác. Trong một số trường hợp, sẹo lồi phát triển quá mức có thể khiến vết sẹo lớn hơn nhiều so với vết thương ban đầu.

Vết thương hay vết khâu phẫu thuật không phải là những tác nhân duy nhất gây sẹo lồi. Học viện Da liễu (Mỹ) lưu ý xăm, xỏ khuyên và bỏng cũng có thể khiến vết thương tích tụ collagen và hình thành sẹo lồi.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), không phải nỗ lực tìm cách loại bỏ sẹo lồi nào cũng thành công. Chẳng hạn, phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi có thể khiến vết sẹo tiếp tục tích tụ collagen, thậm chí hình thành vết sẹo lớn hơn.

Phẫu thuật laser có tác dụng làm giảm tình trạng đỏ hoặc đổi màu sẹo lồi nhưng không thực sự hiệu quả trong việc giảm kích thước của sẹo. Nếu sẹo đang phát triển thì nitơ lỏng có thể giúp ngăn chặn sẹo lồi lớn hơn, từ đó giảm kích thước của chúng. Nitơ lỏng hoạt động bằng cách làm đông lạnh sẹo và phá hủy cấu trúc collagen.

Một cách ngăn ngừa sẹo lồi khác là dùng băng ép trong khoảng 12 đến 24 giờ/ngày trong giai đoạn vết thương lành. Người dùng có thể phải sử dụng băng trong 4 đến 6 tháng. Hạn chế của cách này là gây cảm giác khó chịu ở vùng da dùng băng ép.

Một cách khác cũng có thể được dùng để điều trị sẹo lồi nhỏ là tiêm steroid. Phương pháp này sẽ giảm kích thước vết sẹo.

Nhìn chung, có nhiều cách để ngăn ngừa và kiểm soát sẹo lồi. Hiệu quả sẽ tốt hơn nếu được áp dụng sớm. Bác sĩ sẽ là người tư vấn để giúp người bệnh chọn phương pháp xử lý sẹo phù hợp nhất, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.