Lăng kính Bạn đọc: Mạnh tay xử phạt những người xả rác bừa bãi

15/11/2019 06:00 GMT+7

Nhiều bạn đọc sau khi xem bài viết Nỗi ám ảnh mang tên... rác đăng trên Thanh Niên ngày 14.11.2019 đã yêu cầu TP.HCM phải quyết liệt trong việc xử phạt người vi phạm cũng như nâng mức phạt để đủ sức răn đe.

Như Thanh Niên đã thông tin (https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/noi-am-anh-mang-ten-rac-1148152.html), tại TP.HCM, tình trạng vứt rác bừa bãi đang trở thành nỗi ám ảnh của cả ngành môi trường, giao thông và chống ngập. Sông ngòi, kênh rạch, mương, cống thoát nước... đâu đâu cũng ngập rác. Thậm chí cả những tấm chăn, nệm lớn cũng được quẳng xuống giữa lòng sông. Đặc biệt, nhiều miệng thu nước trên các con đường, tuyến phố đều trở thành bãi tập kết rác.

Chính quyền “bỏ lơ” việc chế tài

Tại sao các nước làm được mà thành phố ta không làm được? Vì họ giỏi hơn ta? Vì họ xử phạt nghiêm khắc hơn ta? Vì ý thức người dân họ cao hơn ta? Tất cả đều đúng. Nhưng quan trọng nhất, họ thì làm, còn ta thì nại đủ lý do. Không đi thì sao mà đến được?   

Lâm Hiệp (TP.HCM)

Nhiều bạn đọc (BĐ) cho rằng tình trạng vứt rác bừa bãi có nguyên do ý thức người dân còn thấp, nhưng quan trọng hơn là chính quyền địa phương “bỏ lơ” việc chế tài đối với những trường hợp vi phạm. BĐ VoTinh (TP.HCM) viết: “Ý thức người dân là cái gốc của vấn đề này. Hãy bắt đầu ngay bằng một cam kết của các hộ dân, và ngay đó là xử phạt nghiêm khắc nếu vi phạm”. BĐ VanThanh (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ thấy ai bị phạt khi xả rác bừa bãi, dắt chó đi bậy... cả. Cứ phạt mỗi lần 10 triệu đồng, đảm bảo hết ngay. Nhưng ai phạt? Bao nhiêu năm rồi chỉ thấy nói mà thôi”.
Trong khi đó, BĐ TranTinh (TP.HCM) cho rằng muốn người dân ý thức hơn thì bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục, phải là xử phạt nghiêm khắc. “Ở ta có phạt đâu nên đâu có ai sợ?”, BĐ này viết. BĐ Nam (TP.HCM) cũng cho rằng người thiếu ý thức xả rác nơi công cộng rất nhiều nhưng thiếu người xử phạt. Nếu không xử phạt nghiêm, việc nhỏ sẽ trở thành việc lớn.

Siết trách nhiệm lãnh đạo phường, xã

Chúng ta có bao nhiêu cán bộ đi tham quan, học tập ở nước ngoài mà không giải được bài toán xả rác bừa bãi ở thành phố sao? Giao cho phường, xã, làm không được thì cách chức lãnh đạo phường, xã. Phạt thật nặng người vi phạm, tái phạm phạt gấp 10. Lấy tiền phạt trả lương cho đội xử phạt. Tiền phạt dư để trả lương cho đội này, và còn góp vào cho ngân sách địa phương.

Thang Loi (TP.HCM)

BĐ Happycyty2019 (TP.HCM) bức xúc viết: “Xin nhắc lại cho mọi người nhớ: Tại kỳ họp HĐND TP.HCM 7.2018, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã chỉ ra rằng, trong vấn đề xả rác bừa bãi: người dân có lỗi 1 thì các cơ quan quản lý lỗi đến 10. Bởi quy định xử lý hành vi xả rác nơi công cộng đã có mà chính quyền không áp dụng nghiêm? Hôm nay đã là tháng 11.2019, vấn đề trên vẫn không thay đổi. Ai sẽ nhận trách nhiệm?”. Cùng quan điểm, BĐ Tiến Bộ (TP.HCM) cho rằng nên giao cho phường, xã xử lý. Nếu phường, xã nào còn rác thì cho thay lãnh đạo phường, xã.
Nhiều BĐ cho rằng sẽ có địa phương nêu khó khăn là không có người để đi xử phạt, rồi lấy kinh phí ở đâu? BĐ Hoai Van (Đồng Nai) đề nghị tuyển người lập đội xử phạt. Đảm bảo nếu làm nghiêm túc, sẽ dư tiền phạt để trả lương cho đội này. BĐ Trần Tinh (TP.HCM) cũng cho rằng: “Đừng sợ không có tiền trả người đi xử phạt”. “Chỉ cần trích ra một phần tiền phạt trả cho người đi phạt là ổn. Thậm chí lấy tiền phạt trả lương cho người đi phạt 10 - 20 triệu đồng/tháng cũng còn “lời” chán về vấn đề môi trường... Vấn đề là có dám làm không”, BĐ này viết.
Đề cập đến mức phạt, BĐ Vô Tình (TP.HCM) đề nghị nên nâng mức phạt lên bởi mức phạt như hiện nay chẳng đủ sức răn đe. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra, xử phạt chứ không “bắt cóc bỏ đĩa”.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.