Lăng kính bạn đọc:

Thận trọng với chiêu lừa đảo cho vay tín dụng

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Trước tình trạng ngày càng nhiều vụ lừa đảo qua hình thức cho vay tín dụng, bạn đọc Thanh Niên lên tiếng cảnh báo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng quyết liệt truy quét tội phạm này.

Như đã thông tin, đánh vào tâm lý “vay số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn”, các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đang gia tăng lừa đảo người có nhu cầu vay tiền. Trong bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng khó khăn, không ít người đã sập bẫy. Thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Messenger…, các đối tượng lừa đảo tiếp cận những người có nhu cầu vay vốn. Tâm lý của người đi vay đang cần tiền nên muốn thủ tục nhanh gọn, không mất thời gian, vay số tiền lớn theo yêu cầu… Do đó, kẻ gian sẽ yêu cầu khách hàng truy cập vào các đường link có hình ảnh, logo khá giống với ngân hàng, công ty tài chính để tạo niềm tin.

Sau khi trao đổi qua lại, người cho vay gửi giấy tờ (là giả) để làm cơ sở thuyết phục khách hàng chuyển khoản phí đảm bảo hồ sơ vay, phí bảo hiểm khoản vay… hoặc lấy lý do tài khoản bị đóng băng, CMND/CCCD có trong danh sách đen của ngân hàng… để yêu cầu khách hàng chuyển khoản.

Đi kèm với yêu cầu chuyển khoản thường là những lời hứa hẹn “số tiền chuyển khoản này sẽ được ngân hàng, công ty tài chính trả lại cùng với số tiền vay”. Nhiều người vay đã chấp nhận chuyển khoản cho kẻ gian từ vài trăm đến cả tỉ đồng và kết quả là đã không vay được mà còn mất cả tiền.

Thận trọng với chiêu lừa đảo cho vay tín dụng - ảnh 1

Người dân có nhu cầu vay cần tìm hiểu thủ tục tại ngân hàng, công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép

NGỌC THẮNG

Chỉ nên vay ở các tổ chức, ngân hàng chính thống

Nhiều bạn đọc (BĐ) khuyến cáo người dân khi có nhu cầu về tài chính thì tốt nhất liên hệ với các đơn vị, ngân hàng chính thống, uy tín để làm việc, tránh tiền mất tật mang.

“Mặc dù vay ở các tổ chức tài chính uy tín, ngân hàng chính thống thì thủ tục phức tạp hơn nhưng đó lại là lựa chọn an toàn nhất cho mọi người. Đừng vì tham lãi suất thấp hoặc thủ tục đơn giản mà lao đầu vào bọn lừa đảo rồi rước họa vào thân. Thời buổi bây giờ lừa đảo tinh vi lắm”, BĐ Dương Đình cảnh báo.

Tương tự, BĐ Phước Thịnh viết: “Hiện tại tội phạm lừa đảo ngày càng nhiều với những hình thức tinh vi khác nhau, nên người dân cần phải tỉnh táo và sáng suốt trong mọi tình huống. Mỗi người cần phải cảnh giác, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng để không trở thành miếng mồi ngon cho bọn này”.

“Những tin rao cho vay lừa đảo trên mạng tất nhiên sẽ thoáng, đơn giản về mặt thủ tục, pháp lý để dẫn dụ con mồi. Sau đó, bọn chúng thường mượn những điều khoản trong hợp đồng để lừa đảo, khiến người có nhu cầu vay rơi vào thế “không thể quay đầu”. Biết là lúc gặp khó khăn ai cũng sẽ rối, nhưng dại dột tin vào những lời rao có cánh trên mạng là tự chui đầu vào rọ. Cần cảnh giác!”, BĐ Hoàng Xuân lưu ý.

“Nói đi cũng phải nói lại, một số người trước khi quyết định vay tiền, qua app hay bất kỳ hình thức nào, nhưng không chịu tìm hiểu kỹ các thủ tục, thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ nên gặp nhiều rắc rối, dễ bị lừa đảo. Tốt nhất khi có nhu cầu vay vốn thì tìm đến ngân hàng uy tín, tuyệt đối không tin những lời rao, quảng cáo có cánh đầy rẫy trên mạng hiện nay”, BĐ Pham Khoi lưu ý.

Cần quyết liệt truy quét tội phạm này

Không chỉ lên tiếng cảnh báo, nhiều BĐ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt dẹp bỏ vấn nạn này. “Tôi tự hỏi tại sao có nhiều ngân hàng, với nhiều hình thức vay mà các anh chị vẫn dại dột đâm đầu vào những công ty tài chính “ma”, các app tín dụng đen trá hình. Thử hỏi có ai sẵn sàng cho vay vốn nhanh, lãi suất thấp hơn không? Hơn hết, cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt để xử lý vấn nạn này. Hiện nay, những đối tượng này hoạt động rất công khai, thách thức pháp luật”, BĐ Chieu Tu đề nghị.

Cùng quan điểm, BĐ Gia Phong ý kiến: “Trước tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều hình thức lừa đảo tài chính online đang trở thành mối đe dọa cho những người “nhẹ dạ cả tin”. Các ngân hàng cũng đã vào cuộc thường xuyên đưa ra cảnh báo về vấn đề này. Song tôi nghĩ cơ quan chức năng cũng cần phải quyết liệt hơn để truy quét bọn tội phạm này vì rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật”.

“Mong cơ quan chức năng mạnh tay triệt vấn nạn này. Hiện nay, không khó để tìm thấy các mẩu quảng cáo với đầy đủ các thông tin về cho vay tín dụng đen núp bóng, hoặc cho vay qua app với lãi suất cắt cổ tràn lan trên thị trường. Vấn nạn này gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Làm thật mạnh để chúng không còn đất sống”, BĐ Trần Thủy đề nghị.

Tốt nhất là chỉ nên chọn vay đơn vị có uy tín, nổi tiếng và có đăng ký kinh doanh hợp pháp. Khi vay, cần đọc rõ các điều khoản hợp đồng.

Tung Ngo

Miếng pho mát miễn phí chỉ có ở trong bẫy chuột. Khi tiền đến dễ quá cũng nên dừng lại đặt câu hỏi. Mong mọi người thật sự cảnh giác để không trở thành nạn nhân của bọn bất lương.

Nhi Nguyen

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm