Lãng phí thế này đất nước không nghèo sao được

25/09/2022 06:23 GMT+7

Thông tin công trình âu thuyền Tắc Thủ ( Cà Mau ) được đầu tư xây dựng 80 tỉ đồng nhưng 16 năm qua chưa vận hành ngày nào, chỉ là khối bê tông nằm chắn dòng sông khiến nhiều bạn đọc bức xúc, đề nghị làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.

Như Thanh Niên thông tin, âu thuyền Tắc Thủ xây dựng tại ngã ba sông Ông Đốc - sông Cái Tàu - sông Trẹm (thuộc xã Hồ Thị Kỷ, H.Thới Bình và xã Khánh An, H.U Minh, Cà Mau). Công trình được Bộ GTVT đầu tư và đưa vào sử dụng năm 2006 với kinh phí khoảng 80 tỉ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Âu thuyền Tắc Thủ được thi công bằng bê tông cốt thép, có hình chữ U, chiều dài 206 m, chiều rộng 14 m. Đây là công trình thủy lợi có quy mô lớn trong chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau, làm nhiệm vụ ngăn mặn xâm nhập, bảo vệ cho hơn 200.000 ha đất sản xuất thuộc vùng ngọt hóa.

Tuy nhiên, do hệ thống công trình kiểm soát mặn ven biển Tây, âu thuyền Ninh Quới (Bạc Liêu)... chưa được đầu tư đồng bộ nên âu thuyền Tắc Thủ không được vận hành, khai thác như mục tiêu đề ra, gây bức xúc cho người dân. Ông Thái Văn Đức (ngụ xã Khánh An, H.U Minh) cho biết: “Từ khi hoàn thành đến nay đã hơn 16 năm nhưng âu thuyền Tắc Thủ chưa một lần vận hành. Công trình chẳng có tác dụng gì ngoài chuyện gây cản trở giao thông đường thủy của cả khu vực. Thật quá lãng phí tiền của nhà nước”. Suốt thời gian dài, âu thuyền Tắc Thủ là đề tài bàn tán của người dân Cà Mau về sự lãng phí.

Âu thuyền Tắc Thủ xây dựng gần 80 tỉ đồng nhưng 16 năm qua chưa vận hành, xung quanh cỏ mọc um tùm

Gia Bách

PV Thanh Niên ghi nhận khu vực công trình bị hoang hóa, cây cỏ mọc um tùm. Do nhiều năm không được vận hành, bảo trì nên cửa âu thuyền hư hỏng hoàn toàn; các hạng mục khác cũng xuống cấp nghiêm trọng… Sông Ông Đốc nối liền sông Cái Tàu về U Minh chảy ra biển Tây rồi theo dòng sông Trẹm về Kiên Giang - là tuyến vận tải đường thủy quan trọng nối Cà Mau với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Việc âu thuyền chặn giữa ngã ba sông khiến các phương tiện gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Lãng phí khủng khiếp

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự bức xúc với những công trình làm nghèo đất nước như thế này. “Đi vay 80 tỉ đồng đầu tư cái công trình mà trong suốt 16 năm trời không đem lại một chút lợi ích, công năng nào ngoài việc cản trở ghe thuyền qua lại. Thiệt là bái phục những người có trách nhiệm với dân với nước ở nơi này”, BĐ Phuoc Tam bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ Huu Thanh ý kiến: “Khi làm xong không màng đến hiệu quả của nó. Cả gần trăm tỉ chứ ít đâu. Đây là tiền đầu tư để phát triển kinh tế, có lợi cho đất nước. Hỏi cứ kiểu làm như vậy đất nước không nghèo sao được?”.

Còn BĐ Văn Tuấn viết: “Công trình hàng chục tỉ mà đắp chiếu như vậy mà địa phương không xử lý rốt ráo thì quá lạ...”.

“Ai cũng biết đây là lãng phí rồi nhưng sao nó vẫn tồn tại, trong khi chúng ta luôn chống lãng phí và lãng phí này phải có người chịu trách nhiệm chứ”, BĐ Van Chung ý kiến.

Phải có địa chỉ chịu trách nhiệm

BĐ cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan và xử lý thật nghiêm. “Tiền nhà nước đi vay về nhưng nguồn trả nợ lại lấy từ thuế của nhân dân, nên là lãng phí tiền của nhân dân chứ. Do đó, dù cũ hay mới, những người chịu trách nhiệm về công trình này phải được đưa ra xử lý thật nghiêm để làm gương”, BĐ Hoang Lan thẳng thắn.

Tương tự, BĐ Vinh Hang viết: “Sao xây dựng rồi bảo chưa đồng bộ. Phải có người chịu trách nhiệm chứ tiền nào cũng là tiền mồ hôi, công sức của dân đóng thuế mà. Vô trách nhiệm nên âu thuyền thành âu lo!”.

“Công trình do ai đề xuất, đơn vị nào tư vấn thiết kế, đơn vị nào lập kế hoạch và lãnh đạo nào phê duyệt, yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ...”, BĐ Đô Phong đề nghị.

“Cơ quan công an cần vào cuộc điều tra cụ thể để tiền từ ngân sách được đầu tư đúng mục đích cho người dân đỡ khổ. Tiền nhà nước không thể để thất thoát do một số tập thể và cá nhân không làm đúng chức trách, phải truy trách nhiệm tới cùng”, BĐ Huan Luyen ý kiến.

Trách nhiệm ông nào làm thì lôi ông đó ra chịu, thiệt hại bao nhiêu tính vào luật hình sự truy cứu trách nhiệm.

Tuan Anh

Nếu cơ quan chuyên môn mà không làm rõ được nguyên nhân thì để cơ quan công an tìm nguyên nhân hộ cho. Ra ngay ấy mà...

Hoang Long

Cần xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nghiêm túc theo quy định, rồi tới các ban ngành có liên quan thì mới khắc phục hậu quả triệt để và không còn những công trình lãng phí như thế này.

Hoang Cuong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.