Lãnh đạo không quân Mỹ dự báo về xung đột Đài Loan

14/02/2023 10:26 GMT+7

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho rằng việc dự đoán thời điểm xung đột Đài Loan xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội.

Tại một hội nghị do Viện Brookings (Mỹ) tổ chức tại Washington D.C ngày 13.2, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown nhận định rằng xung đột tại Đài Loan không phải là điều "sắp xảy ra hay không thể tránh khỏi", theo tờ South China Morning Post.

"Mục tiêu là tránh khỏi điều đó. Và khi không biết được khi nào mọi thứ xảy ra, mục tiêu của tôi là phải sẵn sàng trong hôm nay, ngày mai, tuần sau, năm sau thậm chí thập niên sau", tướng Brown nói.

Trung Quốc phóng tên lửa tập trận đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ sang Đài Loan hồi tháng 8.2022

Trung Quốc phóng tên lửa tập trận đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ sang Đài Loan hồi tháng 8.2022

REUTERS

Ông nói rằng việc suy đoán thời điểm xung đột tại Đài Loan là điều không có ích. "Tôi đã thất vọng về một số bình luận về thời điểm xung đột vì nó làm phân tán khỏi điều chúng tôi thật sự đang cố gắng làm, đó là đảm bảo chúng tôi sẵn sàng", tướng Brown nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng tái thống nhất bằng vũ lực. Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục hiện đại hóa quân đội và tăng cường hoạt động quân sự quanh hòn đảo.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ dự báo gì về điểm nóng Đài Loan?

Hồi năm 2021, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ khi đó là ông Philip Davidson nhận định Trung Quốc có thể tiến hành việc tái thống nhất trong 6 năm tới.

Tháng 10.2022, đô đốc Michael Gilday, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ, cảnh báo Trung Quốc có thể thực hiện việc tái thống nhất trong vòng một năm, dựa theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng đó.

Hồi tháng 1, tướng Mike Minihan, lãnh đạo Bộ Chỉ huy cơ động không quân Mỹ, nói rằng ông có linh tính về khả năng xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về Đài Loan trong 2 năm nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.