Lãnh đạo NATO xác nhận có binh sĩ đồng minh ở Ukraine

Lãnh đạo NATO xác nhận có binh sĩ đồng minh ở Ukraine

23/04/2024 09:24 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 21.4 cho biết khối này không có kế hoạch triển khai lực lượng tới Ukraine, bất chấp thực tế một số quốc gia thành viên đã cử quân nhân tới Kyiv.

Ông Stoltenberg nói với đài MSNBC rằng: “Không có kế hoạch cho bất kỳ sự hiện diện chiến đấu nào của quân NATO ở Ukraine, nhưng tất nhiên, một số đồng minh của NATO có đã cử quân nhân đến làm việc tại các đại sứ quán [ở Kyiv] trong vai trò cố vấn”.

Ông Stoltenberg lập luận rằng sự hiện diện của quân nhân đồng minh ở Ukraine không có nghĩa là liên minh NATO hoặc các quốc gia thành viên tham gia vào cuộc xung đột.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh rằng viện trợ quân sự cho Ukraine từ các đồng minh NATO, bao gồm cả khoản tài trợ 61 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20.4, không phải là từ thiện.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, hôm 20.4 cho biết Washington đang xem xét gửi thêm cố vấn quân sự đến Văn phòng Hợp tác Quốc phòng tại Đại sứ quán Mỹ ở Kyiv.

Một quân nhân thuộc lữ đoàn pháo binh riêng biệt số 1148 của Lực lượng tấn công đường không Ukraine chuẩn bị pháo M777 để bắn về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk (Ukraine), ngày 20.4.2024

Một quân nhân thuộc lữ đoàn pháo binh riêng biệt số 1148 của Lực lượng tấn công đường không Ukraine chuẩn bị pháo M777 để bắn về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk (Ukraine), ngày 20.4.2024

REUTERS

Ông Ryder cho biết văn phòng này thực hiện các nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ phi chiến đấu, gồm hỗ trợ hậu cần, giám sát việc cung cấp vũ khí của Mỹ và hỗ trợ bảo trì vũ khí, mặc dù các nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Liên quan ngân sách viện trợ cho Ukraine mà Hạ viện Mỹ mới thông qua, nhà lãnh đạo NATO nói điều này chưa quá muộn, nhưng sự chậm trễ cũng đã gây ra hậu quả.

Ông Stoltenberg nói “hậu quả thực sự” là “người Ukraine trong nhiều tháng nay đã bị áp đảo về số lượng vũ khí gấp 5, gấp 10 lần” của Nga.

Ông cũng cho biết quân đội Ukraine cũng đang gặp khó khăn trong việc bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái Nga vì thiếu đạn dược cho các hệ thống phòng không.

Trong gói ngân sách 61 tỉ USD vừa được Hạ viện Mỹ thông qua, có 23,3 tỉ USD để bổ sung kho vũ khí của Mỹ và 13,8 tỉ USD để mua vũ khí tiên tiến. Nó cũng bao gồm biện pháp cung cấp tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.