Lãnh đạo ngoại giao phương Tây cảnh báo gì về việc trừng phạt Nga?

0 Thanh Niên Online

Trong phiên khai mạc của diễn đàn Doha hôm 26.3, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borell đã cảnh báo rằng các phản ứng của phương Tây với cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể sẽ “đẩy” Nga về phía Trung Quốc.

Ông Borell cho rằng: “một trong những hậu quả tồi tệ có thể xảy ra đó chính là thái độ phản ứng của chúng ta có thể đẩy Nga về phía Trung Quốc và điều đó sẽ tạo ra sự chia rẽ giữa vùng đông nam và tây bắc toàn cầu”.

Nhà ngoại giao cao cấp cũng cho biết: “để tránh xu hướng này, điều đầu tiên cần làm là phải chấm dứt cuộc chiến.” Ông cũng nói thêm rằng cuộc chiến này chính là “một cuộc chiến gây hao mòn”.

“Những gì chúng tôi đang làm để hỗ trợ Ukraine thông qua các biện pháp hỗ trợ quân sự, mặc dù không leo thang đối đầu trực tiếp với Nga, nhưng nó có thể đưa chúng ta đến một cuộc xung đột lớn hơn khi chúng ta cố gắng tạo ra những sức ép lên Nga bằng tất cả những khả năng của mình để khiến Nga phải “trả giá” cho cuộc chiến.”

Ông Borell cũng nói rõ về chiến lược phương Tây là sự kết hợp giữa viện trợ quân sự cho Ukraine và các biện pháp cấm vận chống Nga.

Lãnh đạo ngoại giao phương Tây cảnh báo gì về việc trừng phạt Nga? - ảnh 1
Trung Quốc luôn vẫn giữ lập trường trung lập kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu
ảnh: reuters

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, Bắc Kinh đã giữ một lập trường trung lập, kêu gọi tất cả các nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua ngoại giao. Đồng thời Trung Quốc cũng kêu gọi phương Tây giải quyết những lo ngại về an ninh lâu nay của Nga và phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương chống Nga.

Bắc Kinh cũng cho rằng việc NATO tiếp tục mở rộng sang khu vực phía đông là một trong các nhân tố chính dẫn đến cuộc xung đột hiện tại.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hôm 24.2 sau khi nỗ lực đàm phán Minsk kéo dài nhiều năm sụp đổ.

Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Còn phía Kyiv khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ, và bác bỏ tuyên bố rằng Ukraine đã đang có kế hoạch chiếm lại các nước cộng hòa Donbass bằng vũ lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm