Lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng

Thu Hằng
Thu Hằng
07/01/2022 18:57 GMT+7

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị tai nạn lao động, ốm đau, bệnh tật không còn khả năng tiếp tục làm việc và phải về nước trước hạn sẽ được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng/người.

Đây là quy định mới tại Quyết định số 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước vừa được Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành.

Lao động đi làm việc ở nước ngoài phải về nước trước thời hạn sẽ được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng

Vân Hà

Theo quyết định, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đóng góp Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước mức 150.000 đồng/người lao động/hợp đồng.

Doanh nghiệp được hạch toán khoản đóng góp này vào chi phí hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp. Về phía người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng góp quỹ ở mức 100.000 đồng/người/hợp đồng.

Đây là quỹ thuộc Bộ LĐ-TB-XH, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, nhằm hỗ trợ phát triển, ổn định và mở rộng thị trường; phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro đối với người lao động và doanh nghiệp; bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ từ 10 - 30 triệu đồng/người.

Lao động phải về nước trước hạn vì người sử dụng lao động ở nước ngoài bị giải thể, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, chiến tranh, suy thoái kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng khác sẽ được hỗ trợ từ 7 - 20 triệu đồng/người.

Tương tự, người lao động phải về nước trước thời hạn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe hoặc bị quấy rối tình dục trong thời gian làm việc ở nước ngoài cũng sẽ được hỗ trợ ở mức từ 7 - 20 triệu đồng/trường hợp.

Đối với trường hợp người lao động chết, mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài, thân nhân người lao động được hỗ trợ với mức 40 triệu đồng/người.

Ngoài ra, người lao động phải về nước trước hạn (do bị tai nạn lao động, ốm đau, đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị người sử dụng lao động ngược đãi…) có nhu cầu được đào tạo chuyển đổi nghề, được hỗ trợ chi phí đào tạo nâng cao trình độ kỹ năng nghề để tham gia thị trường lao động, ổn định cuộc sống sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 6 tháng/người/khóa học...

Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện có khoảng 580.000 người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số thị trường khác như Trung Đông - châu Phi, Đông Nam Á và châu Âu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.