Ly dị vì tuổi thai 'lớn' hơn ngày cưới: Tiếc chi một dòng chú thích của bác sĩ!

07/08/2017 15:05 GMT+7

Tưởng rằng chuyện đơn giản, là tin vui cho gia đình khi báo mình có thai nhưng hóa ra trong một số trường hợp lại thành 'tình ngay lý gian' cho thai phụ. Đôi khi chỉ do thiếu một ghi chú của bác sĩ.

Khóc chuyện tuổi thai
Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, chứ không phải ngày rụng trứng, ngày giao hợp, thụ tinh. Vì vậy, nhiều trường hợp mới cưới hơn 1 tháng nhưng người vợ đã có thai 8 tuần khiến chồng sinh nghi “con ai?” Nhiều người không biết và trong một số trường hợp thời gian đã đặt thai phụ vào hoàn cảnh “tình ngay lý gian”, bị chồng nghi ngờ. Không chỉ có những trường hợp trầm cảm, ly dị vì tuổi thai “lớn” hơn 2 tuần so với ngày cưới mà bác sĩ ghi nhận, sau bài viết, nhiều bạn đọc nữ đã chia sẻ đây đúng là "hoàn cảnh" mình từng đối mặt.
Chị Nguyễn Liên cho biết: Sau khi cưới mình cũng bị như vậy. Hai vợ chồng đi siêu âm được bác sĩ giải thích. Thế nhưng các cụ ở quê không hiểu, bảo tụi mình “ăn cơm trước kẻng”.
Trong khi đó, với chị Yến Ngọc (Lạng Sơn) thì chua chát hơn: Tôi cũng bị như thế này với đứa con thứ hai. Vì đã quyết định không giữ nên khi chồng thắc mắc tôi không giải thích được và cũng không còn con để sinh ra mà chứng minh con của chồng. Tuy nhiên, lòng tin và cảm thấy lòng tự trọng của mình bị xúc phạm thì còn mãi không tha thứ cho chồng được. Thế nên, kết quả là giờ đây tôi tự nuôi con và tự gây dựng cuộc sống của hai mẹ con. Thỉnh thoảng cũng tự hỏi chia tay vì lý do như vậy chồng có bao giờ cảm thấy ân hận không.
Chị Hương Bùi cho biết: Mình có quen một chị ngày trước cũng thế. Dù mình đã giải thích và bảo chị ấy nói cho gia đình chồng nghe nhưng cuối cùng bên nhà chồng vẫn không chịu nhận cháu. Mẹ chồng chị còn thề “Nếu đúng là cháu tôi thì tôi thuê kiệu 8 người rước nó về nhà”. Đến lúc sinh ra, đứa nhỏ y chang ba nó nhưng cả nhà kia cũng chẳng í ới gì, đến giờ cũng không thăm con, thăm cháu lần nào.

tin liên quan

Cách biệt tuổi tác quá lớn không tốt cho hôn nhân?
Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có xu hướng cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống hôn nhân với bạn đời kém tuổi, nhưng theo một cuộc nghiên cứu mới đây, sự hài lòng phai nhạt dần qua thời gian.

Chuyện hiểu lầm về tuổi thai không phải là ít, vì vậy, nhiều bạn đọc đề nghị bác sĩ cần giải thích rõ ràng cho thai phụ biết điều này.
“Bác sĩ phải rút kinh nhiệm trong những trường hợp này. Khi khám thai bác sĩ nên hỏi thêm kết hôn bao lâu? Nếu mới cưới thì nên mời chồng vào chúc mừng rồi giải thích”, bạn đọc Chi Huỳnh có ý kiến.
Theo bạn Ngan Phan: “Bác sĩ phải giải thích rõ cho cả vợ và chồng biết điều này. Còn trường hợp người chồng nào vẫn không chịu hiểu và hoạnh hoẹ vợ mình thì phải 'coi lại' người chồng đó. Được thì sinh và tự nuôi con một mình luôn cho ổn các chị ạ!”
Thêm một lời ghi chú
Theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), việc tính tuổi thai theo ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là cách tính chuẩn, chính xác nhất và được áp dụng của ngành sản quốc tế. Bởi lẽ, bác sĩ và cả thai phụ không thể nào xác định được ngày nào trứng được thụ tinh.
Bác sĩ nên có thêm câu ghi chú trong phiếu khám thai để tránh hiểu lầm tuổi thai Shutterstock
Do hầu hết thai phụ không nhớ ngày "yêu" hoặc "yêu" trong nhiều ngày gần nhau thì thì làm sao biết lúc nào thụ thai. Kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ cũng khác nhau, không phải ai cũng đúng chuẩn 28 ngày và đều ngày mỗi tháng. Do đó cũng không thể trừ đi hai tuần để xác định đó là ngày rụng trứng, tính tuổi thai.

Trong phiếu khám thai nên in sẵn hoặc khi khám thai, các bác sĩ sản khoa nên chú thích thêm dòng chữ như: “Tuổi thai được tính theo ngày đầu của kỳ kinh cuối, có thể sớm hơn hai tuần so với ngày thụ tinh”

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM

Bác sĩ Hà cho biết thường khi gặp chuyện lấn cấn tuổi thai giữa vợ chồng, các bác sĩ sẽ phải giải thích rõ ràng về cách tính tuổi thai không chỉ cho thai phụ mà cả cho người chồng.
Theo bác sĩ Bùi Chí Thương, Bệnh viện Từ Dũ, giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, toàn thế giới đều luôn nói rằng thai đủ tháng là thai 40 tuần vô kinh, tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Từ đầu sinh viên y khoa đều được học như thế. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân có thắc mắc, lấn cấn thì nên hỏi lại bác sĩ, để được giải thích rõ ràng.
“Trong phiếu khám thai nên in sẵn hoặc khi khám thai, các bác sĩ sản khoa nên chú thích thêm dòng chữ như: “Tuổi thai được tính theo ngày đầu của kỳ kinh cuối, có thể sớm hơn hai tuần so với ngày thụ tinh”. Như vậy, bệnh nhân đỡ phải thắc mắc, không xảy ra hiểu lầm và bác sĩ cũng đỡ phải giải thích nhiều trường hợp, mà bên tâm thần cũng bớt được “bệnh nhân tiềm năng”, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, đề xuất.
Theo bác sĩ Hiển, các ông chồng cũng nên tìm hiểu về thai kỳ, cách tính tuổi thai để biết mà đừng nghi ngờ cho vợ.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Sức khỏe Sinh sản, Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhìn nhận: Đây một phần lỗi của ngành sản. Cách tính là của ngành sản đặt ra nhưng không làm truyền thông cộng đồng tốt để mọi người hiểu hết.
Qua chuyện tuổi thai, theo ý kiến của các bác sĩ sản khoa, thai kỳ, sau đó là sinh con và sau sinh là giai đoạn rất nhạy cảm, nhiều thay đổi và cực kỳ quan trọng với người phụ nữ. Việc trang bị đầy đủ kiến thức, hiểu biết về thời kỳ này rất quan trọng. Vì vậy, tham gia các lớp học tiền sản là rất cần thiết với thai phụ, đặc biệt, người chồng cũng cần phải tham gia chung để cùng có hiểu biết nhằm giúp đỡ, cảm thông với vợ trong giai đoạn quan trọng và không ít khó khăn này.

tin liên quan

Những nguyên nhân khiến phụ nữ khó thụ thai
Ngày nay, tỷ lệ phụ nữ có các vấn đề về khả năng sinh sản đang gia tăng. Dưới đây là một số vấn đề chung đang làm cho việc mang thai ở nhiều phụ nữ gặp khó khăn, theo boldsky.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.