Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Lê Hiệp
Lê Hiệp
28/11/2021 20:40 GMT+7

Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin , thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch

Đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm cho Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya tại cuộc gặp

Thuận Thắng

Sáng ngày 28.11, giờ địa phương (chiều 28.11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ và có cuộc gặp với bà Tatiana Valoya, Tổng giám đốc Văn phòng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam với Liên Hợp Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch nước cho biết, tới thời điểm này dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kép.

Gửi lời cảm ơn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ chế COVAX đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị các tổ chức Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin, giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn Liên Hợp Quốc hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong gần 2 năm qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Tatiana Valoya trao quà lưu niệm tại cuộc gặp

Thuận Thắng

Ông khẳng định, Việt Nam đang triển khai tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lĩnh vực tham gia thời gian tới, trong đó có lực lượng công binh, cảnh sát dân sự ở các phái bộ Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025 cùng một số cơ quan quan trọng khác để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Cũng theo Chủ tịch nước, tại hội nghị COP26 đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông đề nghị Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Việt Nam đi đầu, là hình mẫu trong ứng phó biến đổi khí hậu

Bà Tatiana Valoya, Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ vàng tại trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva

Thuận Thắng

Theo bà Tatiana Valoya, từ một nước phải nhận viện trợ của Liên Hợp Quốc để khắc phục hậu quả chiến tranh, đến nay Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Đặc biệt, bà Tatiana Valoya đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 - 2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valoya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bà khẳng định, Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ Liên Hợp Quốc luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva cũng nhất trí với Chủ tịch nước về sự cần thiết tăng độ bao phủ vắc xin chống Covid-19. Bà khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch; thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thống đốc bang Geneva

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ, ngày 28.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm bang Geneva.

Sáng ngày 28.11, Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo bang Geneva tạo thuận lợi để các doanh nghiệp của bang mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam. Ông cũng đề nghị bang nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Geneva như kinh tế - tài chính, du lịch, khoa học - công nghệ cao, y tế, môi trường, quy hoạch - phát triển đô thị...

Thống đốc bang Geneva hoan nghênh các đề xuất của Chủ tịch nước, đặc biệt hợp tác giữa bang Geneva với các địa phương của Việt Nam, đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Geneva có tiềm năng to lớn, nhất là về kinh tế, du lịch, đổi mới sáng tạo, hợp tác phòng chống Covid-19 và hai bên cần nỗ lực tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động hợp tác để hiện thực hóa những tiềm năng này, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.